Cách phát triển ứng dụng SaaS cloud-based thành công vào năm 2020

cloudFun

marketo-28.png
SaaS cloud-based là một cách tiếp cận tương đối mới cho các doanh nghiệp để cung cấp các giải pháp phần mềm trên cơ sở đăng ký và nó đã trở thành một trong những xu hướng ngành được ngưỡng mộ nhất trong thời gian gần đây. Theo nhiều báo cáo , khoảng 85% doanh nghiệp nhỏ đã đầu tư vào SaaS và dự kiến sẽ tạo ra thị phần 105 tỷ USD vào năm 2020. Trước khi bước vào giai đoạn phát triển ứng dụng SaaS, trước tiên chúng ta hãy hiểu chính xác SaaS là gì , lợi thế của nó và tại sao rất nhiều doanh nghiệp được điều chỉnh theo hướng đó. 

Mô hình phần mềm cloud-based như một dịch vụ (SaaS) là gì?
Nói cách đơn giản, đây là những ứng dụng hoặc phần mềm giống như chúng ta sử dụng nhưng thay vì cài đặt và lưu trữ dữ liệu trên máy tính của chúng ta, nó lưu trữ dữ liệu trên web-cloud mà bất kỳ ai có thông tin đăng nhập tài khoản của người dùng đều có thể truy cập được. Và những dịch vụ này có thể được mua trên cơ sở đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm giống như tài khoản Netflix. Đây là một tiến trình khá đơn giản nhưng nó cung cấp các tính năng rất hữu ích và do đó, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng đầu tư vào mô hình SaaS cloud-based . Nếu người dùng muốn tìm hiểu sâu hơn, đây là một số thuật ngữ liên quan - IaaS và PaaS có thể chọn khám phá.  
Bây giờ chúng ta hãy xem qua nhiều lợi thế của SaaS:

saas-advantages.jpg

 • Quyền truy cập vào bất kỳ ai : Theo nghĩa đen, bất kỳ ai có bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tương thích nào, sống ở bất kỳ vị trí nào trên toàn cầu đều có thể truy cập dữ liệu và phần mềm miễn là họ có kết nối internet ổn định và được ủy quyền. 
 • Thử và Mua: Nó giống như mua sắm trực tuyến ... người dùng không thích sản phẩm? Trả nó lại! Các nhà cung cấp SaaS có uy tín luôn cung cấp phiên bản dùng thử miễn phí cho người dùng mới. Vì vậy, người dùng có thể thử tất cả các lựa chọn thay thế và chọn một lựa chọn phù hợp nhất. 
 • Không đau đầu khi phát triển: Không giống như phần mềm tùy chỉnh, không cần lực lượng lao động CNTT khổng lồ để quản lý và chăm sóc phần mềm của người dùng để đảm bảo phần mềm theo xu hướng tốt nhất trong ngành. Các nhà cung cấp SaaS chịu trách nhiệm về tất cả các bản cập nhật, bảo trì, sửa lỗi, v.v. 
 • Chi phí trả trước thấp và triển khai nhanh chóng: Đây là một lợi thế rất lớn cho những người muốn giải pháp nhanh chóng với giá rẻ hơn. Vì những thứ này đã có sẵn trên web-cloud, người dùng chỉ cần vài cú nhấp chuột là có thể đăng ký và sử dụng nó. 
 • Khả năng mở rộng: Khi đường cong tăng trưởng của doanh nghiệp tăng đột biến, thì doanh nghiệp có thể phải tinh chỉnh các quy trình hiện có của mình. Và may mắn thay, các nhà cung cấp SaaS cung cấp nhiều dịch vụ nâng cấp linh hoạt. 
Người dùng phải ngạc nhiên sau khi biết được những lợi ích cấp thiết mà các ứng dụng SaaS cloud-based mang lại. Tuy nhiên, việc hoạch định một chiến lược thực tế trên thị trường để khởi chạy mô hình SaaS hoàn toàn khác với bất kỳ giải pháp Thương mại điện tử hoặc quy trình phát triển ứng dụng web nào.
Chúng tôi đã xác định cách tiếp cận trong 6 bước đơn giản có thể hỗ trợ người dùng xây dựng một ứng dụng SaaS phát triển mạnh và triển khai nó một cách suôn sẻ.

Bước 1: Nghĩ khác đi
Không thể phủ nhận SaaS cloud-based là một trong những xu hướng ngành công nghiệp nóng nhất nhưng sự thật phũ phàng là - có hàng tá ứng dụng SaaS được tung ra mỗi tháng. Vì vậy, người dùng sẽ chỉ là một viên gạch khác trong bức tường nếu không có gì khác biệt. Vì vậy, doanh nghiệp thực sự cần nghĩ ra một số giải pháp độc đáo cung cấp giá trị khác biệt cho khách hàng của mình.

Bước 2: Phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu thị trường
Đây bằng cách nào đó là một cách tiếp cận phi kỹ thuật nhưng đóng vai trò quan trọng vì việc thu thập dữ liệu về các đối thủ cạnh tranh sẽ cung cấp cho người dùng một loạt ý tưởng mới về ứng dụng SaaS của mình. Như họ đã nói - Các nhà tiếp thị hàng hóa sao chép trong khi những người giỏi ăn cắp. Tuy nhiên, đừng hiểu sai ở đây vì nó không phải là về ăn cắp hoặc sao chép bất kỳ ai. Nhưng nếu bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào thực sự làm tốt, thì không có gì tệ khi tìm ra nước sốt bí mật đằng sau đó là gì, hành trình của họ là gì và họ bắt đầu như thế nào. Điều này mang lại cho người dùng rất nhiều sự tự tin và tất nhiên là một cách tiếp cận thực tế để thành công.

Bước 3: Xác định các tính năng và chức năng người dùng muốn và thu thập tài liệu tham khảo
Ghi lại danh sách các tính năng mong muốn trong ứng dụng SaaS của mình. Người dùng nên rõ ràng về những chức năng được yêu cầu sau khi thực hiện nghiên cứu thị trường đáng kể ở bước trước. Thu thập ít nhất 2-3 tài liệu tham khảo có những phẩm chất mong muốn. Nó sẽ giúp người dùng rất nhiều khi cần giải thích ý tưởng hoàn chỉnh với dev và nhà thiết kế hoặc đối tác công nghệ của người dùng nếu chọn thuê ngoài. Điều này sẽ thu hẹp khoảng cách hiểu nhau và đưa cả hai đến cùng một sự hợp tác.

Bước 4: Phối cảnh thiết kế - Giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng
Bây giờ, khi đã xóa tất cả các nghi ngờ của mình về các chức năng của ứng dụng SaaS cloud-based của mình, người dùng nên làm sáng tỏ một số điều về UI và UX. Mọi người có xu hướng bỏ qua bước quan trọng này hoặc một số thậm chí bỏ qua nó, các tài liệu tham khảo chắc chắn sẽ giúp ích ở đây nhưng tất cả về việc trở nên độc đáo và không chỉ là một viên gạch khác trên tường như đã giải thích trước đó. Và vì chúng ta đang sống trong thời đại của những trải nghiệm thú vị - do đó, nếu doanh nghiệp đang lập kế hoạch cho sự thành công lâu dài, thì việc đầu tư một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể vào giao diện và trải nghiệm người dùng là điều đáng giá.
Đã có nhiều ứng dụng có chức năng tốt hơn bị mọi người từ chối chỉ vì UI / UX kém. Và đó là lý do tại sao nên có một chiến lược UI / UX đáng kinh ngạc.

Bước 5: Chọn công nghệ phù hợp
Đây thực sự là một hạt thực sự khó bẻ khóa. Có rất nhiều công nghệ và khuôn khổ có sẵn và để xác định cái nào phù hợp với người dùng nhất và cần phải tìm hiểu sâu hơn bên trong.
Đó sẽ là một nhiệm vụ tẻ nhạt, phải không? 
May mắn thay, đã có tổng hợp danh sách các khung phát triển web tốt nhất vào năm 2020 sau khi nghiên cứu thị trường cụ thể bao gồm các chỉ số như số sao Github, kho lưu trữ, các công ty phổ biến sử dụng nó, hỗ trợ cộng đồng, thư viện, các bản cập nhật gần đây, v.v. Dưới đây là danh sách của những công nghệ này:   
Đối với backend:
 • Python (Django và Flask)
 • PHP (Laravel)
 • Node.JS
 • Viên ngọc trên tay vịn
Đối với frontend:
 • React JS
 • Angular
 • Vue JS
 • Backbone JS
 • Ember JS
Mặc dù tầm quan trọng của HTML và CSS vẫn vô hình trong bất kỳ loại ứng dụng web nào, không chỉ SaaS cloud-based.
Trong cơ sở dữ liệu, người dùng không có quá nhiều lựa chọn ngoài MySQL, MongoDB và PostgreSQL vì ba loại này hiện đang thống trị thị trường và chắc chắn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu. Máy chủ cho ứng dụng của người dùng có thể là Apache hoặc AWS tùy thuộc vào ngăn xếp công nghệ đã chọn.

Bước 6: Chiến lược định giá
Đây là bước cuối cùng và là bước quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của người dùng. Người dùng chắc hẳn đã biết chi phí phát triển ứng dụng SaaS của mình cho đến bây giờ và có thể nhận được báo giá chính xác từ các công ty phát triển SaaS sau khi xác định các tính năng chính xác và công nghệ của ứng dụng. Và nếu không, ít nhất có thể tính giá MVP (Sản phẩm khả thi tối thiểu). Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào phí đăng ký người dùng sẽ tính. Cần lưu ý rằng cả hai điều này luôn song hành với nhau. Và xin đừng bỏ qua việc đầu tư tiếp thị.

Người dùng có nhớ bước thứ 2 của phân tích đối thủ cạnh tranh không? Nó sẽ giúp rất nhiều trong việc cung cấp cùng một bộ dịch vụ với mức giá cạnh tranh. Thành thật mà nói, không có bất kỳ quy tắc nghiêm ngặt nào về giá cả. Điều quan trọng là - Đừng quá khắt khe về giá cả và luôn cung cấp bản dùng thử miễn phí trong vài ngày (một tuần hoặc có thể một tháng), điều này mang lại niềm tin cho người dùng và cảm giác tin cậy.
Và ai lại không yêu thích những thứ miễn phí? Bao gồm các tính năng cốt lõi của người dùng trong bản dùng thử miễn phí và cung cấp các tính năng nâng cao trong phiên bản trả phí. Điều này đủ công bằng vì khách hàng chính hãng sẽ luôn cân nhắc mua nó nếu họ thích các tính năng cốt lõi. 

Phần kết luận
Chúng tôi đã liệt kê 6 bước đơn giản để  phát triển một ứng dụng SaaS cloud-based đang phát triển mạnh . Tùy thuộc vào thị trường ngách người dùng đang nhắm mục tiêu, nhiều chỉ số sẽ khác nhau bao gồm cả chi phí và công nghệ. Mặc dù, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đang tạo ra doanh thu đặc biệt thông qua các ứng dụng SaaS hấp dẫn của họ và người dùng có thể nghiên cứu về chúng để có thêm một số thông tin chi tiết quan trọng.

Nguồn:
 
Top