10 bước để tối ưu hóa DevOps và bảo mật

cloudFun

2.png
Thất bại trong việc không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo mật trên thế giới hiện nay có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bảo mật thông tin là một phần không thể tách rời của quá trình phân phối liên tục, đó là lý do tại sao khái niệm DevSecOps ngày càng trở nên phổ biến.

DevOps cung cấp giải pháp duy trì sự nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, nhưng hiệu quả đó lại không đi kèm với với cái giá của bảo mật. Để tối ưu hóa cả DevOps và bảo mật như một phần tích hợp của đường dẫn, sau đây là 10 bước mà bạn có thể thực hiện.

Code an toàn
Thành phần đầu tiên của việc tối ưu hóa DevOps và bảo mật thành công là triển khai các phương pháp code an toàn. Bản thân phần mềm cần có khả năng chống lại các mối đe dọa bảo mật để phần còn lại của pipeline - và deployment cluster - được an toàn tuyệt đối.

Có nhiều cách để áp dụng code hóa an toàn làm tiêu chuẩn, nhưng cách tốt nhất là thiết lập các tiêu chuẩn code hóa để tất cả các dev. Quan trọng hơn, các tiêu chuẩn code hóa đó cần được thực thi như một phần của quá trình.

Tự động hóa review code
Khi các dòng code mới được đẩy vào kho lưu trữ, chúng cần được review trước khi xử lý thêm. Thực hiện bước này theo cách thủ công có thể dẫn đến tắc nghẽn và chậm lại, đó là lý do tại sao tự động hóa là câu trả lời.

Việc review code có thể hoàn toàn tự động nhờ các công cụ phân tích code có sẵn. Các code sẽ được kiểm tra các lỗ hổng đã biết trước khi có thể thực hiện thêm hành động. Điều này ngăn code xấu được cam kết với bản dựng mới nhất.

Tạo sự liên kết giữa các nhóm
Hai bước trước đó yêu cầu một thành phần quan trọng: sự tham gia của mọi người trong nhóm. Để các tiêu chuẩn code và việc review code tự động duy trì hiệu quả, mọi người tham gia vào quá trình phát triển và triển khai phải nhận thức được tính bảo mật.

Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách loại bỏ các silo giữa dev, DevOps và nhóm bảo mật. Bảo mật không còn được coi là một mối phiền toái, mà là một phần thiết yếu của quá trình phát triển. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng các vấn đề đã nảy sinh do không thu hút được mọi người tham gia.

Quản lý pipeline
Bảo mật dưới dạng code có thể là một khái niệm tương đối mới, nhưng việc tích hợp các công cụ tự động hóa và các phương pháp hay nhất làm cho phương pháp tiếp cận rất phù hợp để tăng cường bảo mật và sự linh hoạt của DevOps. Pipeline được chia thành nhiều giai đoạn, bao gồm cả pre-commit và build.

Một bản dựng thành công không bao giờ xảy ra trừ khi các bản cập nhật mới vượt qua phân tích thành phần phần mềm. Code không chỉ cần tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt mà các gói và mô-đun với tư cách là các đơn vị cũng được kiểm tra chống lại các lỗ hổng bảo mật và các tiêu chuẩn bảo mật đã biết.

Áp dụng Tiêu chuẩn Tuân thủ
Thách thức thực sự là duy trì một tiêu chuẩn bảo mật nhất quán để tuân theo và cách tốt nhất để vượt qua thách thức này là áp dụng một tiêu chuẩn tuân thủ bảo mật đã được thử nghiệm và thử nghiệm cho pipeline. DevOps dựa vào luồng có thể lặp lại để duy trì hoạt động nhanh nhẹn, vì vậy hãy đặt bảo mật thành một quy trình có thể lặp lại.

Khi review kỹ hơn các công cụ triển khai như AWS CodePipeline, user sẽ thấy rằng việc tích hợp một tiêu chuẩn bảo mật đã được thử nghiệm dễ dàng hơn bạn nghĩ. Các công cụ như CodePipeline thậm chí sẽ kiểm tra code của bạn dựa trên một kho lưu trữ lỗ hổng bảo mật lớn hơn, toàn diện hơn.

Rút ngắn khoảng cách
Giai đoạn trở thành một phần quan trọng của quy trình khi bạn đang cố gắng tối ưu hóa DevOps và bảo mật. Toàn bộ quá trình có thể được thực hiện nhanh hơn cho đến khi nó đạt đến quá trình dàn dựng, tại thời điểm đó, kiểm tra toàn diện vẫn được yêu cầu.

Staging là cầu nối giữa nhu cầu lặp lại nhanh và nhu cầu bảo mật tốt hơn. Thay vì mạo hiểm với việc triển khai không an toàn vào môi trường sản xuất, bạn có thể thêm một lớp bảo mật bổ sung bằng cách triển khai tạm thời trong môi trường dàn dựng.

Giảm attack surface
Staging and production environment là những thành phần tiếp theo cần tập trung vào. Nếu muốn chủ động hơn trong việc giảm attack surface thì phải tuân thủ các phương pháp bảo mật cloud, chẳng hạn như quản lý quyền truy cập một cách tỉ mỉ và đảm bảo rằng các đặc quyền yêu cầu ít nhất được duy trì.

Điều này cũng đúng với các yếu tố khác như sự xâm nhập và quản lý port. Kubernetes và nhiều công cụ của nó chắc chắn giúp duy trì một attack surface nhỏ dễ dàng hơn. Ví dụ: có thể sử dụng service mesh cho các giao tiếp pod-to-pod mà không cần mở toàn bộ cluster.

Giám sát và mở rộng
Bảo mật là một quá trình liên tục; không bao giờ là một điều một lần. Không thể mong đợi triển khai code an toàn trong một môi trường an toàn và sau đó quên nó đi. Giám sát sẽ vẫn là cần thiền. Rất may, bây giờ user có thể thực hiện việc giám sát một quy trình một cách trực quan và mở rộng nó lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Ví dụ: theo dõi log và hoạt động của máy chủ được thực hiện dễ dàng hơn nhờ các công cụ và dịch vụ tự động hóa như CloudWatch. User có thể xác định các trình kích hoạt và gửi cảnh báo cho bạn bất cứ khi nào các hoạt động độc hại được phát hiện. Điều này cho phép user phản ứng nhanh hơn và mở rộng quy mô bảo mật hơn nữa.

Review và tinh chỉnh
Một điều cần ghi nhớ về việc tích hợp và tối ưu hóa bảo mật và DevOps: sự chậm chạp trong thời gian đầu chắc chắn sẽ xảy ra. Không thể mong đợi để duy trì cùng một mức độ trong khi thực hiện các thay đổi đối với pipeline. Đây là lúc mà việc đánh giá và cải tiến liên tục trở nên quan trọng.

Mức độ linh hoạt sẽ tăng lên cùng với việc bảo mật trở thành một phần không thể tách rời của quy trình và mọi người tham gia vào chu trình phát triển nhận thức rõ hơn về các yêu cầu bảo mật, từ đó các lần lặp mới kiểm tra bảo mật sẽ nhanh hơn.

Duy trì mức cảnh báo
Nhìn thấy code vượt qua kiểm tra an ninh nhanh chóng là điều tuyệt vời, nhưng đừng bao giờ mất cảnh giác. Một lần nữa, bảo mật trong DevOps là một điều diễn ra liên tục. Hàng ngày những cách mới để tăng cường bảo mật, hợp lý hóa quy trình sẽ luôn được tìm thấy và một DevOps giỏi sẽ cần biết cách kết hợp chúng.

Nguồn: https://caylent.com/10-steps-to-optimizing-devops-and-security
 
Top