10 xu hướng công nghệ hàng đầu đáng theo dõi trong năm 2020

toannm

Thật thú vị khi công nghệ đang có sự ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác nhau của thị trường. Kể từ khi số hóa ra đời, các nguyên tắc cơ bản của các ngành công nghiệp bắt đầu thay đổi để trở nên tốt hơn. Và một trong những lý do chính đằng sau điều này là khả năng cạnh tranh và nhu cầu của người dùng.

Để duy trì thị trường cạnh tranh ngày nay, mọi ngành công nghiệp đều sử dụng các công nghệ tiên tiến giúp cho các giải pháp của họ hoạt động hiệu quả hơn. Một bằng chứng rõ ràng về điều này là các công ty lớn như Amazon, Google và Facebook đã dũng cảm đầu tư vào các xu hướng công nghệ mới nhất như Big Data, AI, công nghệ blockchain, v.v. để nâng cao trải nghiệm người dùng.

technology-trends.png

Rõ ràng, công nghệ không chỉ thay đổi mà còn đang biến đổi rất nhanh. Sự đổi mới trong kinh doanh đang tăng tốc theo cấp số nhân. IoT có thể trị giá 19 nghìn tỷ đô trong những năm tới. Hơn 1 tỷ người sẽ sử dụng AR/VR vào năm 2021. Và đến năm 2030, ngành công nghiệp lớn nhất trên internet sẽ là ngành giáo dục. Do đó, không nghi ngờ gì khi chuyển đổi sang kỹ thuật số sẽ sớm trở thành hiện thực.

10 xu hướng công nghệ hàng đầu
Bài viết này sẽ giới thiệu các xu hướng công nghệ mới nhất chắc chắn sẽ mang lại sự tăng trưởng sáng tạo đáng kể trong năm 2020.

1. Trí tuệ nhân tạo
Trong một thời gian khá dài, AI đang tác động đáng kể đến tăng trưởng công nghiệp. Máy tính bây giờ có thể học những điều mới giống như con người. Trên thực tế, vào cuối năm 2019, một người bình thường sẽ có nhiều cuộc trò chuyện với bot hơn với những người khác. Các nghiên cứu hiện đại đang cho phép AI nhận dạng nét mặt, nhận dạng giọng nói và thậm chí hỗ trợ cả các dịch vụ khách hàng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sắp tới các triển khai AI sẽ không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người nữa! TensorFlow của Google là một ví dụ.

2. Internet vạn vật ( IoT )
Trong vài năm qua, thông minh hóa IT đã khuyến khích tất cả các doanh nghiệp áp dụng các phát triển ứng dụng IoT. Bây giờ nó đã trở thành thực tiễn thú vị nhất và quen thuộc nhất truy cập gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Một số ít vẫn dự đoán vào cuối năm 2019, 40% chính quyền khu vực sẽ sử dụng IoT để biến cơ sở hạ tầng từ tài sản thành nợ nghĩa vụ. Hơn nữa, những ngôi nhà đã có một loạt các sản phẩm thông minh, sẽ sớm cập nhật thêm các sản phẩm mới vào năm 2020.

3. Công nghệ blockchain
Theo tờ New York Times, các ngân hàng lớn nhất thế giới đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain. Tốc độ phát triển của công nghệ này đã đặt nó vào xu hướng hàng đầu năm 2020. Mặc dù mới chỉ có một số ít các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ này, năm 2020 sẽ chứng kiến sự áp dụng đại trà của nó. Công nghệ blockchain là một khái niệm cũ, cho phép các công nghệ giao tiếp một cách an toàn và được kiểm chứng. Mặc dù tiền ảo được chú ý hơn trong những năm gần đây, công nghệ blockchain vẫn có được chỗ đứng trên thị trường công nghệ.

4. Nhận dạng giọng nói (VR)
Tương lai của các công nghệ sẽ vẫn chưa hoàn thiện nếu không có nhận dạng giọng nói và khuôn mặt. Có thể kể đến sự phát triển công nghệ giọng nói như Siri, Alexa v.v và chúng còn thể hiện sự hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng những ứng dụng này vẫn còn hạn chế trong việc sử dụng. Tương lai của các ứng dụng dựa trên giọng nói đã được lên kế hoạch cho năm tới. Việc hầu hết mọi thiết bị sẽ có thể thực hiện theo lệnh thoại chỉ là vấn đề thời gian. Google cho biết, 62% người dùng lên kế hoạch mua hàng qua giọng nói. Các ứng dụng AI, ML và dựa trên giọng nói chắc chắn sẽ tìm thấy con đường phát triển trong tương lai tới.

5. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)
Chatbots và các công cụ hỗ trợ AI đang trở nên quan trọng hơn. Chúng đã cách mạng hóa cách tương tác với khách hàng của các thương hiệu. Tuy nhiên, đến năm 2020, với sự tích hợp của NLP, chatbot sẽ đạt đến một tầm cao mới trên thị trường. Sarcasm, chơi chữ và các tình huống có nghĩa kép sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với các công nghệ trong tương lai bằng cách sử dụng NLP. Các thuật toán phức tạp đằng sau NLP sẽ dựa trên hàng triệu tính toán và dự đoán được tạo ra bằng cách tích hợp AI giữa các cuộc trò chuyện của con người với hệ thống.

6. Điện toán biên
Điện toán biên có điểm khác với các phương pháp tính toán truyền thống. Đó là một phương pháp xử lý dữ liệu tại điểm khởi đầu, thay vì sử dụng kho xử lý dữ liệu tập trung. Nó cho phép tăng tốc luồng dữ liệu và giảm độ trễ và cho phép tự chủ cao hơn ở biên. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép các thiết bị thông minh tương tác với dữ liệu nhanh trong khi giảm thời gian xử lý. Có khả năng cao sẽ được thấy công nghệ này trong những năm tới. Bằng cách cung cấp tốc độ nhanh hơn và ưu tiên lưu lượng, công nghệ này chắc chắn sẽ thúc đẩy thị trường trong tương lai. Các thiết bị biên phức tạp như xe tự lái, máy bay không người lái và robot chắc chắn sẽ thúc đẩy nhanh sự thay đổi này.

7. Công nghệ phân tích Analytics
Hiện nay, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của các công ty trên toàn thế giới. Khi được tích hợp với phần mềm, analytics giúp công ty dự đoán hướng đi của thị trường trong thời gian tới. Nhưng trong năm sau, rất nhiều dữ liệu người dùng được thu thập sẽ giúp các doanh nghiệp theo một cách khác. Analytics sẽ sử dụng Machine Learning để xác định các vấn đề, đề xuất các hành động và làm cho dữ liệu trở nên hữu ích và có thể thực hiện được. Phân tích theo quy định, từng là một nguồn thông tin chi tiết, giờ đây sẽ hướng dẫn đường đí có lợi nhuận tiếp theo.

8. Giải pháp cloud-based
Các ứng dụng cloud-based không bao giờ bị loại bỏ khỏi thị trường. Chúng đang phát triển nhanh chóng và dự kiến sẽ đạt 150 tỷ đô vào cuối năm 2020. Ngày nay, hầu hết tất cả các công ty phần mềm, đều nhấn mạnh vào các giải pháp cloud-based. Đó là bởi vì cloud-computing, bên cạnh bảo mật dữ liệu, còn cung cấp sự linh hoạt trong kinh doanh cho các công ty sử dụng các ứng dụng dựa trên AI. Đó là lý do tại sao nhiều công ty ngày nay đang chuyển sang công nghệ cloud đa năng phân phối. Dịch vụ cloud phân tán cho phép phân phối public cloud đến các vị trí khác nhau trong khi vẫn giữ tất cả các chức năng của nhà cung cấp ban đầu. Điều này cho thấy các dịch vụ public cloud chắc chắn sẽ thống trị kỷ nguyên sắp tới.

9. An ninh mạng
Theo các báo cáo mới nhất, thị trường an ninh mạng dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ đô vào cuối năm 2024. Rõ ràng, xu hướng tăng cường an ninh vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Thậm chí, các giải pháp cloud-based có nguy cơ rò rỉ dữ liệu. Đây là lý do số lượng các quy định của chính phủ về nhận thức của người tiêu dung được tăng lên. Nhiều bước đã được thực hiện để khắc phục vấn đề trộm cắp trên mạng. Một số biện pháp sẽ cần có sự xác minh của bên thứ ba, thử nghiệm bên ngoài các ứng dụng, v.v. Một khung được tuân thủ chắc chắn có thể giúp các tổ chức đối phó với các cuộc tấn công mạng hiệu quả hơn.

10. 5G
Đến đầu năm 2020, 5G sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy tăng trưởng công nghệ không dây. Nó sẽ cung cấp cho người dùng những lợi ích như tốc độ internet nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, cũng như dung lượng cao hơn. Điều đó cho phép mức độ tiến bộ công nghệ và tự động hóa cao hơn ở các thành phố và vùng sâu vùng xa. Cùng với 5G, sẽ có sự phát triển và triển khai WiFi 6. Những công nghệ này cho phép dễ dàng áp dụng những chiếc xe không người lái bằng cách cung cấp dữ liệu thời gian thực về toàn bộ thành phố. Vì vậy, trong năm tới có thể mong đợi sự bùng nổ của các công nghệ không dây.

Phần kết
Đây là những xu hướng công nghệ hàng đầu đáng mong đợi trong năm tới. Những công nghệ nói trên được chứng minh là mang lại thay đổi đáng kể trên thị trường. Chúng sẽ trở thành bom tấn trên thị trường. Ngoài việc mang lại sự tăng trưởng an toàn và năng suất, chúng cũng sẽ tạo điều kiện cho chất lượng và lợi nhuận trên thị trường. Nhiều ngành công nghiệp lớn như thực phẩm và đồ uống, y tế, giáo dục và thậm chí các ngành tài chính sẽ được tự động hóa vào cuối năm 2020. Một số thậm chí đã bắt đầu sử dụng chúng, và một số công ty chắc chắn sẽ sử dụng chúng trong tương lai.
 
Top