3 mẹo để bảo mật cloud hiệu quả

cloudFun

Cloud computing đã làm thay đổi phương thức kinh doanh. Cloud cho phép tăng năng suất, đảm bảo nhân viên và những người liên quan có thể truy cập các tệp họ cần từ bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào. Điều này đặc biệt hữu ích trong trường hợp khẩn cấp đòi hỏi mọi người phải ở trong nhà, hạn chế các tương tác trực tiếp. Cloud cũng cho phép các công ty giảm chi phí, linh hoạt hơn với các chức năng nhất định và thử nghiệm các sản phẩm mới một cách dễ dàng.

3TipsforEffectiveCloudSecurity.jpg


Hầu hết các doanh nghiệp lưu trữ ít nhất một phần dữ liệu của họ trên cloud. Bất chấp những đổi mới liên tục, không có dịch vụ cloud nào miễn nhiễm hoàn toàn khỏi các đe dọa về bảo mật như:
• Tài khoản bị hack
• Malware
• Mất dữ liệu
• Thay đổi hoặc xóa dữ liệu ngẫu nhiên
• Lạm dụng đặc quyền
Mất dữ liệu quan trọng có thể gây tác động nghiêm trọng, lâu dài tới chủ doanh nghiệp, nhân viên và cả khách hàng. Do các mối đe dọa này luôn xuất hiện, cần giảm thiểu chúng ở mức tối đa để đảm bảo dữ liệu an toàn trên môi trường cloud computing. Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹo để bảo vệ doanh nghiệp khỏi các vi phạm an ninh tiềm ẩn.

Sao lưu dự phòng 2 lần.
Bất kỳ hệ thống nào cũng có thiếu sót - ngay cả Amazon, Microsoft và Google. Để tránh được điều này, điểm quan trọng là cần có kế hoạch vận hành khi có sự cố máy chủ, hỏng đĩa hoặc hàng rào an ninh bị vỡ. Luôn luôn sao lưu các tệp quan trọng ở nhiều hơn một vị trí là một lời khuyên hữu ích. Giống như xây dựng độ tin cây và khả năng phục hồi cho hệ thống, cũng cần phải xây dựng độ tin cậy cho dữ liệu.
Khi lưu trữ dữ liệu quan trọng trên cloud, cách tốt nhất là sao lưu an toàn bản sao lưu gốc. Dưới đây là hai cách phổ biến nhất để sao lưu dữ liệu:

Sao lưu cục bộ
Sử dụng giải pháp lưu trữ local/on-prem như một cách sao lưu là cách tốt nhất để có thể truy cập nhanh chóng. Nếu xảy ra sự cố trên cloud hoặc với mạng, việc khôi phục dữ liệu từ local server nhanh hơn nhiều so với việc chờ hệ thống ảo thực hiện kết nối. (Tốc độ là yếu tố đặc biệt quan trọng để tạo ra sự hài lòng của khách hàng trong trường hợp xảy ra sự cố.) Điều này đặc biệt đúng nếu cần phải khôi phục một lượng dữ liệu đáng kể.
Sao lưu dữ liệu cục bộ có thể cần tốn kém hơn cho khoản đầu tư trước mắt vào phần cứng và không gian văn phòng, nhưng nó mang lại cảm giác yên tâm cho những ai muốn giữ các tệp quan trọng ở gần và trong tầm kiểm soát của mình. Mặc dù một local server có thể nhanh hơn và dễ dàng truy cập hơn, nhưng nó lại khá nhạy cảm với các sự cố bất ngờ. Lưu trữ on-site có thể phải đối mặt với các yếu tố môi trường như mất điện, hỏa hoạn hoặc lũ lụt, hoặc đơn giản như thiết bị quá nóng. Đây là lý do tại sao việc đa dạng hóa các kế hoạch dự phòng là rất quan trọng.

Sao lưu cloud-to-cloud
Các giải pháp sao lưu trên nền tảng cloud (Cloud-to-cloud: C2C) đang ngày càng phổ biến. Việc sử dụng cloud thứ hai để sao lưu dữ liệu thường mang lại sự bảo vệ toàn diện hơn so lưu trữ cục bộ. Nếu mạng văn phòng bị tấn công, dữ liệu được sao lưu trên server C2C không bị ảnh hưởng. Tất nhiên, C2C vẫn đảm bảo dữ liệu sao lưu có thể truy cập được từ mọi nơi. Thêm vào đó, việc khôi phục từ C2C cũng linh hoạt hơn vì có thể tùy chỉnh sao lưu cho các máy cụ thể.
Nhìn chung, chi phí ban đầu của C2C thấp hơn vì chi phí cho phần cứng là không có, nhưng điểm quan trọng là các dịch vụ có thể mở rộng và chi phí có thể tăng khi khối lượng dữ liệu tăng. Ngoài ra, một số nhà cung cấp bên thứ ba còn tính phí khôi phục dữ liệu bị mất trên hệ thống của họ. Cần lưu ý đánh giá các chi phí này trước khi chọn nhà cung cấp. Với lưu trữ C2C, các biện pháp bảo mật có hai mặt, đến từ cả nhà cung cấp và chiến lược nội bộ mà khách hàng áp dụng. Tuy nhiên, có dữ liệu trên hai cloud server khác nhau cũng nhân đôi cơ hội cho các nguy cơ đến từ internet.

Mã hóa dữ liệu
Khi nói đến bảo mật dữ liệu, mã hóa là practice tốt nhất được biết tới. Ngay cả khi người lạ có quyền truy cập vào tài liệu, nỗ lực đăng nhập của họ sẽ thất bại nếu không có mã giải mã. Khi lựa chọn nhà cung cấp cloud, hãy chắc chắn chọn các dịch vụ có cung cấp dịch vụ mã hóa.
Hơn nữa, các tệp cần được mã hóa trước khi tải lên cloud. Điều này cung cấp thêm một lớp bảo mật giúp bảo vệ dữ liệu trước chính các nhà cung cấp dịch vụ và admin của họ. Nên sử dụng công cụ mã hóa của bên thứ ba trước khi tải chúng lên bất cứ đâu. Mức độ bảo vệ sẽ tăng gấp đôi khi thực hiện mã hóa ở cả 2 cấp độ: mã hóa ở cấp độ tệp trước khi tải lên, và sau đó sử dụng dịch vụ mã hóa.

Quản lý quyền truy cập của người dùng
Rủi ro lớn nhất đối với bảo mật dữ liệu cloud là sự khó lường của người dùng. Cloud là một cách thiết yếu để giữ cho nhân viên được kết nối và duy trì các tệp cập nhật. Tuy nhiên, việc cho nhân viên truy cập vào các tài liệu quan trọng từ nhiều điểm truy cập khác nhau sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố.
Các tổ chức cần có chiến lược khi lập kế hoạch quản lý cách người dùng sử dụng cloud. Dưới đây là hai cách phổ biến để kiểm soát quyền truy cập của người dùng:
Thực hiện phân quyền
Không phải nhân viên nào cũng cần truy cập vào tất cả các tập tin hoặc ứng dụng. Một cách để hạn chế rủi ro là thiết lập mức ủy quyền. Chỉ cho phép truy cập vào những gì cần thiết cho một nhân viên để thực hiện công việc của họ. Điều này ngăn người dùng vô tình gây thiệt hại, giảm thiểu nguy cơ đến từ việc hacker chiếm đoạt thông tin đăng nhập của nhân viên.
Ngoài việc kiểm soát ai có thể truy cập dữ liệu, hãy để ý tới người có quyền chỉnh sửa và chia sẻ. Trong nhiều trường hợp, một người chỉ nên được phân quyền xem thông tin. Để làm được điều này, bộ phận CNTT cần xác định các nhóm và gán đặc quyền. Việc này sẽ giảm thiểu nguy cơ dữ liệu vô tình bị thay đổi, xóa hoặc chia sẻ ra bên ngoài
Một điểm quan trọng nữa là bên cạnh việc quản lý quyền truy cập của nhân viên hiện tại, cần phải có kế hoạch cho nhân viên rời đi. Các tổ chức nên có một quy trình nghỉ việc rõ ràng và toàn diện để đảm bảo rằng các nhân viên cũ không thể truy cập thông tin khách hàng, hệ thống, tài sản trí tuệ và dữ liệu khác.
Càng nhiều người có quyền truy cập, nguy cơ rủi ro càng cao. Ngay cả khi người dùng không cố tình, họ vẫn có thể trở thành con mồi của một trò lừa đảo hoặc vô tình sử dụng cách đăng nhập không an toàn. Chỉ cho phép tải xuống các mạng và thiết bị được phê duyệt trước cũng có thể giúp ích khá nhiều.

Thúc đẩy tính minh bạch
Bất chấp tất cả các quy định trên, vẫn khó có thể kiểm soát hành vi của mọi người dùng tại mọi thời điểm. Ví dụ: nhân viên có thể truy cập cloud cá nhân của các nhà cung cấp khác thông qua mạng công ty.
Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc quy định sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp cloud nào cho hoạt động kinh doanh của công ty cũng như làm rõ tại sao các quy định này cần được đưa ra. Hãy luôn cập nhật xu hướng và thống kê an toàn của các dịch vụ lưu trữ cloud từ bên thứ ba và truyền đạt thông tin này đến nhân viên.
Hơn nữa, những kẻ lừa đảo,các “social engineers” luôn thay đổi các chiến thuật sử dụng để thu thập thông tin. Để giữ an toàn cho dữ liệu và giảm thiểu nguy cơ gây lỗi do yếu tố con người, các tổ chức nên cung cấp các buổi đào tạo chống lừa đảo thường xuyên. Nếu nhân viên hiểu rõ, họ sẽ chuẩn bị tốt hơn – nếu không, họ dễ dàng trở thành các mục tiêu bị nhắm tới

Bảo mật cloud bảo vệ doanh nghiệp
Cloud computing cho phép các doanh nghiệp tăng năng suất và kết nối. Mặc dù hầu hết các nhà cung cấp đều có các biện pháp bảo mật tại chỗ, các tổ chức vẫn phải chủ động trong việc bảo vệ dữ liệu của chính họ. Sử dụng các phương pháp này bênh cạnh việc cập nhật phần mềm anti-virus, sử dụng xác thực đa yếu tố và khuyến khích sử dụng mật khẩu mạnh có thể giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của từng cá nhân và cuối cùng là doanh nghiệp. Tất nhiên, để bảo mật tối đa cho cloud, một công cụ quản lý cloud management tập trung vào việc giảm thiểu chi phí và tối đa hóa bảo mật chính xác là điều cần có.

Nguồn: https://www.bmc.com/blogs/cloud-security-tips-best-practices/
 
Top