Ai kiểm soát dữ liệu sẽ là người kiểm soát luồng thông tin và sở hữu tài sản trí tuệ

Đào Đức Quân

Vũ khí, hạt giống và kim loại là những công cụ quyền lực cho phép định nghĩa và định hình quá khứ.

Vậy, công cụ nào sẽ là thứ quyền lực tối thượng cho tương lai?

  1. Súng: mô-đun, thiết kế nhẹ hơn và có thể xuyên thủng áo giáp phá huỷ cơ thể.
  2. Tài chính và các chính sách, chiến lược bảo trợ liên quan để hỗ trợ, kích thích sự sáng tạo trong khi tạo ra lợi nhuận.
  3. Dữ liệu (giao dịch, cấu trúc và không cấu trúc). Những người sở hữu, quản lý, giám sát, thao tác và dự đoán (thông qua khai thác và phân tích dữ liệu) các nhóm dữ liệu sẽ quản trị.
322

Hơn 50% dữ liệu thế giới được tạo ra trong 2 năm qua và CHỈ khoảng 2% được phân tích! Ngày nay, lượng dữ liệu lớn này nằm trong nhiều đám mây và trong các trung tâm dữ liệu của các vùng dữ liệu bị cô lập. Đây là cơ hội kinh doanh tuyệt vời phát sinh khi thu thập một cách thông minh các dữ này. Thêm vào đó, các thách thức kỹ thuật liên tục phát triển với việc làm thế nào để quản lý, sắp xếp và phân tích dữ liệu này dẫn đến các giao dịch kinh doanh.

Đây là thị trường 900 Tỷ USD với việc làm mới phần cứng trong năm 2019! Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây biết rằng họ phải nâng cấp để theo kịp nhu cầu năng lực và đáp ứng các cam kết tiêu chuẩn dịch vụ SLA của những khách hàng. Tất cả khách hàng đều mong muốn giống nhau: năng lực mạnh hơn, khả năng phục hồi dữ liệu và bảo mật cao hơn và họ muốn điều đó càng nhanh càng tốt với tỷ suất ROI cao về chi tiêu đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Thời đại của CHUYỂN ĐỔI SỐ hiện đang chuyển sang thời đại của DỮ LIỆU LÀ TRUNG TÂM (DATA CENTRIC). Thông điệp để chuyển thế giới sang thời đại kỹ thuật số không còn nữa, mà tương lai chính là dữ liệu là trung tâm, nghĩa là dữ liệu là trí thông minh, là tài sản vĩnh viễn cho phép tạo ra hoặc phá huỷ một doanh nghiệp.

Tác giả @ElasticSky viết riêng cho CloudFUN.vn

Bài viết gốc độc quyền từ chuyên gia @ElasticSky đăng trong phần "Bài hay cần dịch" được @Đào Đức Quân dịch.

Cảm ơn anh @ElasticSky , chuyên gia Việt kiều VMware đến từ Silicon Valley.
 
Sửa lần cuối:

Linh La

Thời đại dữ liệu là tiền. Ngày trước, khi chưa áp dụng công nghệ nhiều, các công ty nghiên cứu thị trường phát phiếu survey hay phỏng vấn để thu thập thông tin, phân tích dữ liệu và bán lấy tiền. Ngày nay có quá nhiều công cụ để thu thập không giới hạn thông tin, đánh giá chất lượng thông tin và biến nó thành tiền.
Kỷ nguyên Cloud computing, Big data - AI - đã tạo ra tiền đề cho hàng loạt công ty về công nghệ dữ liệu ra đời, và kiếm bộn tiền từ việc playing với dữ liệu. Sau này để biết anh nào giàu có hay không thì phải hỏi là nhà anh có data warehouse không?
 

Đào Đức Quân

Mới chỉ có "2% dữ liệu được phân tích". Mảnh đất còn màu mỡ ghê!
 

Cá sấu biển

Thế mới nói là có ngày ta lại nói đến chuyện "When the Cloud is not enough" thì ... :unsure:
 
Top