Công thức thành công với 9 bước: Chuyển từ thủ công sang thử nghiệm tự động vào năm 2020

Thu HaTr

13745676-thumb.jpg
Một phác thảo gồm 9 bước về cách các nhóm QA nhỏ có thể thực hiện chuyển đổi từ kiểm tra thủ công sang codeless và cuối cùng là tự động.
1. Nói không với kiểm tra thủ công lặp đi lặp lại
Sẵn sàng nói không với thử nghiệm thủ công lặp đi lặp lại nhàm chán chính là bước đầu tiên đối với thử nghiệm tự động! Là một nhóm, mọi người cần phải thừa nhận rằng kiểm tra thủ công sẽ tạo ra stress vì sự lặp đi lặp lại và dễ bị lỗi. Bất kỳ team nào cuối cùng sẽ bị sa lầy bằng cách làm điều tương tự lặp đi lặp lại tác động đến động lực của team. Một số team sẽ vượt qua thử thách này bằng cách tự động hóa các bit nhỏ và các phần công việc lặp đi lặp lại. Ví dụ: tập lệnh nhập dữ liệu kiểm tra vào cơ sở dữ liệu, tiện ích để tạo dữ liệu kiểm tra ngẫu nhiên, v.v.

2. Biết những trở ngại khi chuyển đổi sang thử nghiệm tự động
Khi đã thừa nhận là cả team cần chuyển sang kiểm tra tự động, bước tiếp theo là để biết điều gì đang ngăn việc này thành công. Trong hầu hết các trường hợp, đó là nỗi sợ về sự phức tạp liên quan đến tự động hóa aka coding. “Liệu có thể học một ngôn ngữ lập trình mới và thực hiện một dự án tự động hóa thử nghiệm thành công không?” là câu hỏi tiêu biểu khi nghĩ đến tự động hóa. Để giảm bớt nỗi sợ hãi như vậy, các team nên bắt đầu nhỏ và chọn đúng tool phù hợp với nhu cầu thử nghiệm của họ. Ví dụ: suy nghĩ trước khi chọn một tool không hoạt động tốt với iFrames nếu ứng dụng sử dụng iFrames nhiều hoặc bắt đầu xây dựng framework tự động thử nghiệm nếu nhóm không có kinh nghiệm tự động hóa, v.v.

3. Bắt đầu đơn giản và nhỏ nhưng làm cho nó thành công
Một khởi đầu tốt là một nửa công việc được thực hiện. Điều rất quan trọng là chọn các trường hợp thử nghiệm đơn giản và nhỏ khi nhóm chưa quen với thử nghiệm tự động. Chọn các trường hợp kiểm tra mà kiểm tra thủ công rất thường xuyên nhưng dễ kiểm tra. Các trường hợp thử nghiệm đơn giản và nhỏ dễ dàng tự động hóa, gỡ lỗi, bảo trì và tái sử dụng. Đừng phát điên với tự động hóa và bắt đầu với hầu hết thời gian hoặc phức tạp trước hoặc sẽ làm cho sự khởi đầu khó khăn hơn và giảm cơ hội thành công . Ví dụ: bắt đầu với một trường hợp kiểm tra đăng nhập đơn giản, tạo người dùng, v.v.

4. Chọn đúng tool và framework
Làm cho quá trình dễ dàng hơn để nhóm áp dụng là chìa khóa để thành công. Sẽ dễ dàng hơn khi chọn kết hợp các tool và framework. Không nên dựa vào một tool duy nhất để đạt được thành công trong tự động hóa các thử nghiệm. Selenium có lẽ sẽ là nền tảng vì nó là tool phổ biến và thuận tiện nhất để sử dụng với các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bắt đầu với các tool Codeless testing được xây dựng dựa trên Selenium. Các tool Codeless testing hóa có thể bao gồm hầu hết các bài kiểm tra thủ công đơn giản đến trung bình phức tạp.

5. Học code
Chọn ngôn ngữ lập trình mà nhóm cảm thấy thoải mái nhất. Codeless testing có thể có thể bao gồm hầu hết các kiểm tra thủ công nhưng đối với các bước hoặc kiểm tra phức tạp, sẽ cần phải viết các tập lệnh. Học là không đủ, nên cần thực hành để hiểu và viết code tốt. Nhưng đừng cố đi qua sâu vào code. Hãy nhớ là một nhóm, mục tiêu là đảm bảo chất lượng của phần mềm bằng cách tự động hóa các bài kiểm tra thủ công lặp đi lặp lại.

6. Hiểu rõ về những gì cần để tự động hóa
Nhóm phải ưu tiên kiểm tra để tự động hóa. Chỉ vì có kiến thức mới về thử nghiệm tự động, không có nghĩa là nó nên được áp dụng cho mọi thứ - thực tế, không thể tự động hóa tất cả các thử nghiệm, và nhiều thứ tốt hơn nên được thực hiện thủ công. Cố gắng tự động hóa các bài kiểm tra phức tạp và ít được sử dụng là một công thức cho sự thất bại và không đáng để nỗ lực. Đây là nơi các kỹ năng kiểm tra thủ công và khám phá nên được sử dụng bất cứ khi nào một tính năng mới được phát hành. Chạy phân tích rủi ro để xác định các phần trong ứng dụng nên được tự động hóa. Ngoài ra, sẽ phải chú ý đến các chi tiết như nếu ứng dụng dựa trên web, sẽ muốn tạo một danh sách các trình duyệt và thiết bị sẽ cần thiết cho bộ thử nghiệm cụ thể .

7. Không nên bỏ qua với các thử nghiệm tự động không đáng tin cậy
Cũng giống như, với tư cách là người kiểm tra thủ công, từ chối hài lòng với các bài kiểm tra thất bại, không nên chấp nhận các bài kiểm tra tự động vượt qua vào các thời điểm và thất bại vào các thời điểm khác. Các bài kiểm tra không đáng tin cậy sẽ làm mất niềm tin của team và là bước đệm cho thất bại. Ví dụ: nếu có lỗi trong các bước ban đầu của trường hợp thử nghiệm dài, không thể chắc chắn liệu có lỗi nào ngoài bước đó không. Sự không chắc chắn như vậy sẽ có hại cho tinh thần trong team và làm cho toàn bộ tự động hóa trở nên vô ích.

8. Hợp tác nhóm
Kết quả thành công cho bất kỳ dự án nào được đảm bảo bởi một nhóm hợp tác. Nó không khác nhau cho tự động hóa thử nghiệm. Tất cả các bài kiểm tra tự động của nhóm phải nằm trong một kho lưu trữ duy nhất có thể truy cập mọi lúc và mọi nơi. Một thay đổi cho biết ai đã thực hiện thay đổi đối với trường hợp kiểm tra nào để truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm phải luôn tồn tại. Tool chọn phải cho phép cộng tác và cũng giúp dễ dàng phân loại, gắn thẻ, sắp xếp và lọc 100 bài kiểm tra mà sẽ tạo theo thời gian.

9. Nhận đúng các nguyên tắc cơ bản
Đừng quên các nguyên tắc kiểm tra cơ bản. Cho dù đó là thử nghiệm thủ công hay tự động, các khái niệm thử nghiệm và nguyên tắc cơ bản luôn được áp dụng.
Kiểm tra tự động có vẻ khó khăn khi bắt đầu, nhưng tất cả những gì nó thực sự cần là một nỗ lực nhất quán để làm cho nó thành công. Học tập và thực hành liên tục bằng cách sử dụng tài nguyên sẽ giúp ích. Hãy thoải mái khi biết rằng ngay cả các chuyên gia cũng không biết tất cả. Cho dù trở thành một kỹ sư tự động hóa giỏi đến đâu, luôn có nhiều điều để học hỏi.
Nguồn:
 
Top