Cuộc đua của những chiếc máy AI

Đào Đức Quân

326

Đầu những năm 2000, ảo hóa đã định nghĩa lại bối cảnh CNTT, và điều này vẫn đang tiếp diễn. Làn sóng tiếp theo thay đổi và định nghĩa lại CNTT trong tương lai là AI – Trí tuệ nhân tạo. AI sẽ xác định nơi tốt nhất để lưu giữ dữ liệu của bạn và khi nào nên chuyển chúng từ on-premise cloud sang public cloud hoặc chuyển sang hybrid cloud (ngành công nghiệp này ngày nay đang mang lại thị trường 200 tỷ USD).

Tuy nhiên, trước AI, chip 7nm (tiêu chuẩn vàng) là cần thiết cho sức mạnh tính toán của AI. Những người kiểm soát các máy móc nền tảng để xây dựng các chip này cho AI cuối cùng sẽ kiểm soát sự phát triển của AI để kiểm soát dữ liệu.

- Các công ty bán dẫn của Mỹ: LAM, Applied Materials, KLA Tencor.
- Nhật Bản: Hitachi High Tech, SCREEN Semiconductor Solutions Co., Ltd.
- Hà Lan: ASML
- Trung Quốc: ngày nay TQ mua từ thế giới nhưng đồng thời phát triển các công ty riêng của họ như Tsinghua Unigroup, Cambricon Technologies, HiSilicon của Huawei, AMEC có trụ sở tại Thượng Hải, Shanghai Micro Electronics Equipment và CETC.

325

Trung Quốc sẽ bắt kịp hoặc vượt Mỹ? Câu trả lời là CÓ từ:
- Tạp chí ECONOMIST review
- Tạp chí Analysts for Tech Trends
- Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)
- Trung tướng VeraLinn Jamieson, phó chánh văn phòng tình báo, giám sát và trinh sát từ Lầu năm góc.
- Dana Deasy, CIO của Lầu năm góc
- Tiến sĩ Lisa Porter, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách R & D

Việt Nam có cơ hội chơi trong cuộc đua này để tăng tốc độ phát triển AI từ cả góc độ nghiên cứu, phát triển phần mềm và hỗ trợ cơ sở hạ tầng phần cứng. Đến nay, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu chính cho các mạch tích hợp. Theo https://oec.wworld/en/profile/country/vnm/, Việt Nam hiện đang là top 3 xuất khẩu mạch tích hợp trong tổng xuất khẩu. Cuộc đua xây dựng các máy dành cho AI là cơ hội tăng trưởng trực tiếp để Việt Nam tăng hơn 15 tỷ USD xuất khẩu mạch tích hợp sang các nước khác trong cuộc đua cung cấp AI.

Tác giả @ElasticSky viết riêng cho Cộng đồng CloudFUN.vn

Bài viết gốc độc quyền từ chuyên gia @ElasticSky đăng trong phần "Bài hay cần dịch" được @Đào Đức Quân dịch.
Cảm ơn anh @ElasticSky , chuyên gia Việt kiều VMware đến từ Silicon Valley.
 
Top