Diệt khuẩn dụng cụ y tế tại bệnh viện giúp hạn chế lây nhiễm

vithuyle01

Chiều 09/12/2020 vừa mới đây, trung tâm Kiểm soát bệnh tật đô thị đã đơn vị buổi sinh hoạt kỹ thuật công nghệ chuyên đề “Tầm quan trọng của khử khuẩn, tiệt khuẩn công cụ y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh” với sự tham dự của các nhân viên y tế.

Theo ThS Nguyễn Hữu Hiền - Quyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới “Tất cả các công cụ y tế sau lúc sử dụng cho chăm sóc và trị liệu người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 đều có nguy cơ truyền nhiễm, ví như ko được xử lý khử khuẩn-tiệt khuẩn đúng cách và đạt hữu hiệu thì sẽ có nguy cơ phát tán và truyền nhiễm mầm bệnh vi-rút cho nhân viên y tế và cùng đồng”

Đừng bỏ lỡ diệt khuẩn là gìCần phân loại và phân tích những hàng ngũ nguy cơ lây nhiễm qua các nhóm phương tiện để có giải pháp khử khuẩn - tiệt khuẩn thích hợp. Với các phương tiện cần thiết như dụng cụ thâm nhập máu và mô vô khuẩn như: phương tiện phẫu thuật, công cụ thay băng, cắt chỉ, một số công cụ tương trợ hô hấp phải thực hiện tiệt khuẩn. Với các dụng cụ bán cấp thiết như các dụng cụ tiếp xúc với niêm mạc lành như: dụng cụ tương trợ hô hấp, ống soi mềm thì thực hiện khử khuẩn mức độ cao. Với các phương tiện không thiết yếu như công cụ xúc tiếp da lành, ví dụ: phương tiện thăm khám (ống nghe), lấy dấu hiệu sinh tồn thì thực hiện khử khuẩn mức độ làng nhàng.

xem thêm tại cách sửa súng bắn keo

lúc tái xử ly phương tiện y tế cần tuân thủ những nguyên tắc:

(1)Thiết bị và công cụ y tế sau dùng phải được tái xử lý ngay.

(2)Tốt nhất nên dùng các loại trang bị và phương tiện y tế dùng một lần (ví dụ: các dụng cụ tương trợ hô hấp như ống hút đờm, mặt nạ khí dung, dây máy thở, bộ coi sóc răng mồm...).

(3)Thiết bị và phương tiện y tế sử dụng rộng rãi lần phải được tái xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế.

(4)Trong tình trạng dùng lại các loại thiết bị và dụng cụ y tế dùng một lần, phải tiến hành tái xử lý theo đúng chỉ dẫn của nhà cung cấp và quy định của Bộ Y tế.

(5)Trong công đoạn tái xử lý, phải bảo đảm chức năng hoạt động của trang bị và phương tiện y tế.

(6)Đảm bảo có phần lớn các bước hướng dẫn tái xử lý cho rất nhiều các loại trang bị và dụng cụ y tế tại nơi phát sinh và nơi xử lý công cụ.

(7)Cung cấp hầu hết máy móc, trang trang bị, hóa chất, vật tư phí phạm, dụng cụ phòng hộ tư nhân.

Đừng bỏ lỡ công nghệ nano silver là gì

(8)Nhân viên làm công việc tái xử lý trang bị và dụng cụ y tế phải được tập huấn và có chứng chỉ hoặc chứng thực đào tạo về khử khuẩn tiệt khuẩn.

(9)Phải thực hiện và lưu trữ kết quả rà soát, giám sát chất lượng tái xử lý trang bị và dụng cụ y tế; bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế; đảm bảo an toàn cho môi trường trong công tác tái xử lý.

(10) Phải thực hiện việc Báo cáo, Báo cáo số liệu về công tác tái xử lý, cung cấp thiết bị và phương tiện y tế sử dụng để săn sóc và điều trị người nhiễm/nghi nhiễm COVID-19.

Không chỉ có thế, cũng chú ý bước làm sạch phương tiện là sử dụng giải pháp cơ học để làm sạch các tác nhân nhiễm khuẩn và chất hữu cơ bám trên các phương tiện, mà ko cố định phải tiêu diệt được hết những tác nhân nhiễm khuẩn. Đây là bước bắt buộc phải thực hiện trước lúc thực hiện khử khuẩn - tiệt khuẩn. Làm sạch Việc trước tiên tốt sẽ giúp cho hoàn hảo của việc khử khuẩn hoặc tiệt khuẩn được tối ưu.

Xem thêm các món đồ sản phẩm công nghệ mới tại Ruby.vn
 
Top