Doanh thu Cloud và xu thế thị phần

toannm

Trên toàn cầu, người ta tin rằng Cloud Computing sẽ là tương lai của công nghệ khi nhìn vào báo cáo xu thế số thị phần và doanh thu gần đây.

Khi thập kỷ thứ 2 của thập niên 2000 kết thúc, Báo cáo nghiên cứu thị trường LLC đã phát hành Global Cloud Computing Market Report. Trong báo cáo này, họ tuyên bố rằng “Vào năm 2019, quy mô thị trường cloud toàn cầu là 62.730 triệu USD và dự kiến sẽ đạt 383.789 USD vào cuối năm 2026, với CAGR là 29,2% trong giai đoạn 2021-2026”. Vẫn còn tương đối nhỏ trong sơ đồ thị trường rất lớn này, tỷ lệ tăng trưởng quy mô ổn định trong thập kỷ qua kết hợp với tỷ lệ tăng trưởng quy mô dự kiến trong thập kỷ tới đã biến những con số này trở nên rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, thú vị như số quy mô thị trường là vậy, những con số này thực sự gây kinh ngạc khi nhìn vào doanh thu.

cloud-revenue.jpg

Một ngành công nghiệp được Gartner dự báo sẽ tiếp tục tăng vọt - vào cuối năm 2018, doanh thu cloud toàn cầu chiếm tới 196,7 tỷ USD, vào cuối năm 2019, chiếm 227,8 tỷ USD, dự kiến sẽ đạt 266,4 tỷ USD vào năm 2020 và 354,6 tỷ USD vào năm 2022. Tăng 17% kể từ năm ngoái và chứng kiến mức tăng trưởng chung 37% so với năm trước, vào đầu năm 2020, các nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiệp cloud đã công bố quý tốt nhất của họ. Việc ghi lại những con số lịch sử từ hàng triệu đến hàng tỷ trên mọi lĩnh vực đã thu hút các chuyên gia trên khắp thế giới và khiến mọi người tự hỏi cột mốc tăng trưởng cloud tiếp theo là gì.

Bài đăng này sẽ đi sâu vào tìm hiểu ngành công nghiệp cloud, doanh thu của các nhà lãnh đạo, xu thế thị phần và tương lai sắp tới.

Ngành công nghiệp Cloud Computing
Để hiểu được số liệu thống kê về doanh thu và thị phần của ngành công nghiệp cloud, trước tiên cần hiểu cách thức hoạt động của nó.

Trở lại đầu những năm 2000, hầu hết mọi người không nhận ra cloud services đã tồn tại. Được tiếp thị dưới dạng Software as a Service, ngành công nghiệp này tuy còn non trẻ nhưng đang rất phát triển. Tới năm 2019 có 90% các công ty sử dụng cloud. Chạy hầu hết workloads trên hạ tầng cloud được lưu trữ dưới dạng service (IaaS), Platform as a Service (PaaS), hoặc Software as a Service (SaaS), chỉ mất 2 thập kỷ để ngành công nghiệp cloud thay đổi cách thức kinh doanh diễn ra theo từng ngày. Được phân khúc trên thị trường theo service và kiểu loại, điều quan trọng cần lưu ý là cloud services được phân phối dưới dạng public, private, hybrid cloud - hoặc gần đây là multi-cloud.

Dự báo phân khúc Public
Nhìn kỹ vào con số năm ngoái cho từng loại phân khúc cloud, khi nói đến public services, rõ ràng SaaS từ lâu đã dẫn đầu. Với 85,7 tỷ USD doanh thu toàn cầu trong năm 2018, 99,5 tỷ USD doanh thu toàn cầu trong năm 2019 và dự kiến là 116 tỷ USD vào năm 2020, khả năng mở rộng của software này vẫn vô cùng tiềm năng. Tiếp theo là các infrastructure services, thị trường IaaS sẽ đạt 50 tỷ trong năm nay. Là một phần của sự dự đoán SaaS, có thể nói rằng, trong thập kỷ tới, những nhà cung cấp Software as a Service sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Bốn nhà lãnh đạo Public SaaS Cloud lớn
Có nhiều nhà cung cấp public cloud service; tuy nhiên, giống như tất cả các ngành công nghiệp, có một số ít các công ty dẫn đầu. Họ là Amazon Web Services, IBM Cloud, Google Cloud và Microsoft Azure. AWS từ lâu đã dẫn đầu thị phần, vào đầu năm 2020 khi các báo cáo doanh thu và tăng trưởng hàng quý lần đầu tiên tiết lộ Google’s Cloud numbers đã khiến cả thế giới kinh ngạc.

Bằng cách nào họ có thể trỗi dậy trong những buổi đầu của thập kỷ mới
  • Amazon AWS: 9,9 tỷ USD, tăng 34%. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất của công ty trong 5 năm.
  • IBM Cloud: 6,9 tỷ USD, tăng 21%. Cho thấy sự tăng trưởng nhẹ.
  • Google Cloud: 2,6 tỷ USD, tăng 53%. Cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường.
  • Microsoft Azure: Số tiền không được tiết lộ, tăng 62%. Đây là bước nhảy vọt đầu tiên kể từ năm 2017.
So sánh những con số này cho thấy Google vẫn chậm doanh thu so với các đối thủ cạnh tranh; tuy nhiên, cần lưu ý rằng Google đã tăng trưởng nhiều hơn AWS vào năm 2019 và nhanh chóng đạt được vị thế so với mô hình tăng trưởng 62% của Azure. IBM cho thấy sự tăng trưởng bất ngờ với hai chữ số; tuy nhiên, IBM đang tăng trưởng với tốc độ thấp nhất.

Những con số này có thể đưa ra ý tưởng tốt trong năm tới cho các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cloud. Các chuyên gia đồng ý rằng “dựa trên doanh thu quý IV là 2,6 tỷ USD, năng suất hoạt động của Google Cloud - số tiền mà công ty sẽ công bố trong cả năm với tốc độ hiện tại - đã vượt quá 10 tỷ USD. AWS chỉ dừng lại ở mức 40 tỷ USD năng suất hoạt động dựa trên quý gần 10 tỷ USD. Microsoft’s Commercial Cloud đã báo cáo doanh thu 12,5 tỷ USD trong quý gần đây nhất, có lợi cho năng suất hoạt động 50 tỷ USD”. Những thống kê này cho thấy Google đang thực sự bắt kịp.

Amazon và IBM công khai lợi nhuận nhưng Google và Azure thì không, việc xác định điều gì thực sự xảy ra đằng sau và ai là người có lợi nhuận cao nhất là không thể đánh giá vào thời điểm này.

3 xu thế ảnh hưởng đến thị trường Cloud
  • Sự đầu tư của chính phủ
  • Tăng nhận thức về lợi ích cloud
  • Yêu cầu kinh doanh lớn hơn
Vượt qua hầu hết mọi lĩnh vực của thị trường công nghệ, các báo cáo doanh thu tiết lộ rằng cloud computing luôn dẫn đầu và đó là điều không còn nghi ngờ gì nữa trên toàn thế giới. Các kế hoạch và ý tưởng ra mắt gần đây để làm việc với chính phủ Hoa Kỳ, thì AWS, Google và Azure đều có thể mong đợi hàng tỷ USD trong vài năm tới. Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản là những quốc gia có nhu cầu sử dụng cloud nhiều nhất. Tất cả đều đứng đầu danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới, điều này phù hợp với sự tăng trưởng được báo cáo của ngành công nghiệp cloud.

Với những xu thế ảnh hưởng, thị phần được tính toán gần đây vẫn ổn định ở mức AWS 32%, Azure 17%, Google 6% và IBM 1,8%. Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh tăng lên, chìa khóa thành công cho các nhà lãnh đạo lớn là sự tập trung. IBM, áp dụng tư duy này, đã đưa ra kế hoạch trở lại là một đối thủ lớn hơn. Vào thời điểm mọi người muốn kinh doanh với hàng triệu người khác trên toàn cầu, nhu cầu lưu trữ cloud nhiều hơn sẽ được mở rộng. Qua nhiều năm, khi ngày càng nhiều tổ chức hoạt động trên cloud sẽ giúp tăng doanh thu.

Nguồn: https://www.bmc.com/blogs/cloud-revenue-market-share-trends/
 
Top