Homogeneous cloud vs Heterogeneous Cloud: Cách chọn hybrid cloud của người dùng

Thu HaTr

1.jpg
Khi nói đến cloud, người dùng cần phải đưa ra rất nhiều quyết định và lựa chọn. Việc chọn chiến lược cloud bắt đầu bằng việc xác định môi trường public, private hoặc hybrid.
Nhưng đó không phải là quyết định cuối cùng. Một khi chọn theo đuổi chiến lược hybrid cloud, người dùng cũng phải quyết định xem nên sử dụng môi trường hybrid homogeneous cloud hay heterogenous (homogenous và heterogenous).
Điều đó có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Khái niệm cơ bản về hybrid cloud
Việc chọn homogeneous cloud hoặc heterogenous dựa trên chiến lược hybrid cloud. Vì vậy, ta hãy xem xét ngắn gọn ba môi trường cloud chính . Public cloud là cloud computing được phân phối trên internet. Private cloud là cloud computing dành riêng cho doanh nghiệp của người dùng — và nó có thể là on-prem hay off-site thông qua vendor của người dùng.
Hybrid cloud là bao gồm cả Public và Private. Đó là điều mà hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn trong chiến lược cloud của họ. Hybrid cho phép người dùng tận dụng:
Khả năng chi trả và tính linh hoạt của public cloud khi người dùng muốn— đối với một số loại lưu trữ dữ liệu nhất định, nhiều dịch vụ "như một dịch vụ" .
Tính bảo mật và quyền private của private cloud khi người dùng cần — để bảo mật một số loại dữ liệu nhất định hoặc để chạy các tải máy tính nặng.
Khi người dùng chọn một hybrid cloud, người dùng phải đưa ra một quyết định khác: homogeneous hay heterogenous.

Homogeneous cloud là gì?
Nói một cách đơn giản, một Homogeneous cloud là cloud mà mọi thứ đều từ cùng một vendor . Vendor duy nhất đó cung cấp cả quyền truy cập và dịch vụ public cloud của người dùng và bất kỳ private cloud nào mà người dùng có thể có, cả on-prem lẫn off-site.
Về mặt kỹ thuật, homogeneous cloud là một cloud trong đó toàn bộ phần mềm, từ hypervisor (vendor cloud từ xa), thông qua các lớp quản lý trung gian khác nhau, đến cổng người dùng cuối, được cung cấp bởi một vendor duy nhất.
Nhiều vendor doanh nghiệp đã từng đưa ra cách tiếp cận này, nhưng cách đây nhiều năm đã không còn tồn tại trên thị trường. Theo truyền thống, các tùy chọn hybrid cloud chỉ đơn giản là các stack phần mềm mà người dùng sẽ chạy trên cơ sở cũng được tích hợp với public cloud. Điều này đã thay đổi. Các vendor cloud hiện đang phát hành các thiết bị vật lý — phần cứng. Tuy nhiên, những nỗ lực gần đây từ Azure và AWS đang hướng tới một sự phục hưng cho homogeneous cloud.

Heterogeneous cloud là gì?
Mặt khác, một Heterogeneous cloud tích hợp các thành phần public và private từ nhiều vendor bao gồm:
Các cấp độ khác nhau, chẳng hạn như một công cụ quản lý từ một vendor điều khiển một hypervisor từ một vendor khác
Cùng một cấp, trong đó một công cụ quản lý duy nhất thúc đẩy nhiều người giám sát
Ví dụ: người dùng chọn một vendor cloud công khai, như Azure, GCP hoặc AWS, sau đó ghép nối nó với một dịch vụ private như những vendor từ VMware, CloudStack hoặc OpenStack.

Homogeneous cloud: ưu và nhược điểm
Cơ sở lựa chọn Homogeneous cloud bởi mọi thứ đều được tích hợp sẵn nên chúng có thể dễ dàng thiết lập hơn, và nếu có vấn đề xảy ra thì chỉ có một bên chịu trách nhiệm. Nhưng không chỉ có vậy, homogeneous cloud còn đem lại nhiều lợi ích hơn thế nữa .

Lợi ích của homogeneous cloud
Về cơ bản là chìa lock-in trao tay, và luôn có sẵn trên thị trường
Cài đặt và thiết lập dễ dàng
Dễ dàng hơn từ quan điểm hoạt động và quản lý. Bởi vì các phần public và private là từ một vendor duy nhất, chúng được thiết kế để hoạt động cùng nhau.
Các dịch vụ như khắc phục thảm họa, bảo mật, quản trị và giám sát được tích hợp sẵn và trải dài trên cả hai môi trường
Rẻ hơn vì phần on-prem được phân phối dưới dạng phần cứng thả vào hoặc giá dựng sẵn
Nhân tài cần những kỹ năng chỉ dành riêng cho vendor đó
Đó là rất nhiều lợi ích! Nhưng có một nhược điểm đáng kể - vendor lock-in .

Nhược điểm của homogeneous cloud
Dễ sử dụng thường có nghĩa là khó bỏ đi hơn. Bằng cách trao quá nhiều quyền lực cho một vendor, người dùng tự đặt mình vào chiến lược thương mại và kỹ thuật của vendor đó. Việc rời bỏ vendor đó, bất kể vì lý do gì, đều trở nên rủi ro, tốn kém và khó khăn, đặc biệt là đối với các chiến lược quản trị và bảo mật.
Trong trồng trọt, đây được gọi là độc canh, tức là chỉ trồng một vụ duy nhất. Nhìn bề ngoài, đây là một ý tưởng hấp dẫn, vì nông dân có thể chuyên môn hóa và tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô. Vấn đề là bất kỳ dịch bệnh, sương giá, hạn hán, hoặc các sự kiện khác ảnh hưởng đến cây trồng đó có thể quét sạch toàn bộ vụ thu hoạch. Để giảm thiểu rủi ro đó, nông dân cố gắng gieo nhiều loại cây trồng khác nhau, như một biện pháp bảo hiểm để tránh mất toàn bộ vụ thu hoạch.
Các đối số tương tự cũng áp dụng trong CNTT. Lợi thế của độc quyền CNTT là mọi người đều có thể chuyên môn hóa các công cụ của một vendor đó và rất dễ dàng cho các quản trị viên hỗ trợ lẫn nhau.
Nhược điểm hơi khác một chút: về mặt kỹ thuật, các tính năng sẽ khả dụng khi — và nếu — vendor chọn phát triển chúng. Khó khăn thực sự thường xảy ra ở khía cạnh thương mại, bởi vì một khi người dùng bị “lock-in chặt” vào chiến lược của một vendor, họ sẽ không có quyền truy cứu nếu vendor đó quyết định thay đổi cấu trúc giá của mình theo cách làm tăng chi phí.

Heterogenous cloud: lock-in vs management
Các kiến trúc heterogenous cố gắng bỏ qua hiệu ứng lock-in này bằng cách giới thiệu các thành phần từ nhiều vendor khác nhau và phân bổ việc sử dụng chúng theo một bộ chiến lược chung. Điều này giúp người dùng kiểm soát nhiều hơn đáng kể đối với kiến trúc cloud của mình — nếu đó là thứ mà doanh nghiệp của người dùng cần hoặc mức độ thành thục về CNTT của người dùng có thể xử lý.
2.png
Tuy nhiên, tại một số điểm, người dùng có thể cần phải giới thiệu một thành phần quản lý duy nhất .
Những người bảo vệ cho phương pháp tiếp cận homogeneous, một vendor chống lại các khoản phí lock-in chỉ ra rằng sự hội tụ này trên một lớp quản lý duy nhất chỉ di chuyển lock-in lên sâu hơn trong stack — nhưng vẫn khiến người dùng phải chịu sự thương xót của vendor.
Sự tương đương sai giữa lock-in nền tảng và lock-in quản lý giả định là một thủ thuật tu từ gọn gàng nhưng không thực sự phù hợp. Đây là lý do tại sao:
  • Các vendor quản lý cần phải theo kịp tốc độ phát triển của các nền tảng được quản lý. Nếu không, họ có nguy cơ tụt hậu trước sự cạnh tranh từ các vendor quản lý heterogenous khác. Bất kỳ nỗ lực nào đối với các hoạt động kinh doanh mang tính săn mồi sẽ sớm bị tiêu diệt vì lý do tương tự.
  • Người dùng có thể dễ dàng di chuyển khỏi bộ quản lý hơn là thay đổi người giám sát hoặc vendor cloud . Lý do là một sự thay đổi nền tảng gần như được đảm bảo sẽ gây ra gián đoạn trừ khi nó được quản lý rất cẩn thận. Ngược lại, việc thay thế một nền tảng quản lý, ngay cả khi có cảnh báo rất ngắn, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho CNTT và gây ra sự chậm trễ trong việc cung cấp các yêu cầu mới, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến khối lượng công việc đã chạy trên các nền tảng cơ bản.
Vì vậy, những người ủng hộ Heterogeneous cloud coi trọng quyền kiểm soát trực tiếp này đối với kiến trúc. Nhưng kiểm soát nhiều hơn vốn có nghĩa là người dùng cần có thêm hai thành phần nữa để quyết định xem mình có thể xử lý hay không:
  • Tăng độ phức tạp. Kiểm soát nhiều hơn bất kỳ mô hình cloud được chia sẻ nào có nghĩa là người dùng có nhiều thứ hơn để giải quyết: XYZ. Ngay cả khi doanh nghiệp của người dùng yêu cầu sự kiểm soát này và sự phức tạp vốn có, người dùng cũng sẽ phải đánh giá xem doanh nghiệp CNTT của mình có đủ trưởng thành cho sự phức tạp đó hay không.
  • Tài năng nâng cao. Để hỗ trợ một môi trường phức tạp hơn một cách chặt chẽ hơn, người dùng cần tài năng có những kỹ năng rất cụ thể. Những kỹ năng đó cũng phải là phần mềm không khả thi: một chuyên gia trong AWS có thể gặp khó khăn trong việc hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ từ các vendor khác.
3.png
Để xử lý sự phức tạp này và đảm bảo nhân tài phù hợp, người dùng có thể cần thuê các kiến trúc sư cloud nâng cao hơn, việc này có thể mất nhiều thời gian và chi phí hơn do khoảng cách về kỹ năng CNTT . (Đây là lý do tại sao chứng chỉ cloud là một trong những chứng chỉ được trả cao nhất .) Điều này cũng có nghĩa là người dùng cần phải đào tạo hoặc chứng nhận nhân viên mà người dùng đã có.
Làm thế nào để lựa chọn giữa hai
Di chuyển và quản lý cloud không phải là quyết định xem nhẹ. Người dùng sẽ muốn xem xét các nội dung cụ thể mà chúng tôi đã nêu trong bài viết này, như:
Các nhu cầu doanh nghiệp của người dùng (kết quả kinh doanh) mà người dùng mong đợi từ cloud hôm nay — và trong tương lai
Chi phí và nguồn lực
Sự trưởng thành của môi trường CNTT của người dùng
Tài năng của các kỹ sư và kiến trúc sư cloud của người dùng

Nguồn:
 
Sửa lần cuối:
Top