Hybrid Cloud: Cân bằng on-premise và nhà cung cấp Cloud Service

toannm

Nếu chỉ nghĩ rằng các ứng dụng multi-cloud đã rất linh hoạt, hãy đợi cho đến khi thực sự khám phá những lợi thế của hybrid multi-cloud. Hybrid multi-cloud, hoặc đơn giản chỉ là hybrid cloud, kết hợp các tài nguyên cloud computing với cơ sở hạ tầng on-premise. Có rất nhiều lý do tại sao hybrid cloud có lợi ích lớn.

Ví dụ, khi có nhiều dữ liệu để xử lý, việc dựa vào môi trường hybrid cloud cung cấp sự cân bằng tốt nhất giữa hiệu suất và tính linh hoạt. Trong các ứng dụng cụ thể như AI vision, hybrid cloud cho phép người dùng được hưởng lợi từ thời gian thực, xử lý on-premise trong khi vẫn giữ cho hệ thống mở và đủ linh hoạt khi sử dụng cloud.

Tìm kiếm sự cân bằng đó thực sự là thách thức. Trong khi cloud computing hiện rất khả dụng, các rào cản gia nhập đối với việc triển khai on-premise vẫn còn tương đối cao. Ngay cả khái niệm về hybrid cloud cũng là một điều khó xác định. Bài viết này sẽ thảo luận về cách tìm sự cân bằng giữa các giải pháp on-premise và cloud service.

Featured-image-Balancing-On-Premises-and-Cloud-Service-Providers.png

Tại sao lại sử dụng hybrid cloud?

Điều đầu tiên cần làm để cân bằng cơ sở hạ tầng on-premise với các cloud service là xác định lý do tại sao cần triển khai hybrid cloud đầu tiên. Xác định các mục tiêu sử dụng hybrid cloud và đảm bảo rằng việc triển khai phù hợp với các mục tiêu kinh doanh là những bước đầu tiên cần thực hiện trong quy trình này.
"Tại sao?" vẫn là câu hỏi lớn ở đây, nhưng nó khác xa với câu hỏi duy nhất. Người dùng cũng phải tự hỏi về các mục tiêu chính cũng như các lợi ích dự kiến mà họ nhắm tới. Việc xác định thêm các giải pháp và ứng dụng họ muốn chạy trong kiến trúc hybrid cũng sẽ tiết lộ cách tiếp cận tốt nhất với việc triển khai.

Quan trọng hơn, cần thu thập các yêu cầu cụ thể trước khi tiến hành bước tiếp theo. Trong một số tình huống, chuyển sang môi trường multi-cloud, thay vì một môi trường hybrid là một giải pháp tốt hơn. Người dùng vẫn được hưởng lợi từ các tài nguyên cloud được điều chỉnh cụ thể và gần gũi mà không phải đầu tư vào phần cứng on-premise.

Kết hợp khối lượng công việc với các Service Cloud Platforms phù hợp

Khi các mục tiêu triển khai và kinh doanh được xác định, người dùng có các thông tin cần thiết về nhu cầu của mình và các giải pháp họ sẽ vận hành, phần tiếp theo của quy trình là chứng minh việc đầu tư vào môi trường cloud. Đây là nơi xem xét khối lượng công việc của các giải pháp trở thành một điều cần thiết. Thông thường, một giải pháp hybrid trở thành giải pháp đơn giản nhất cho những người đã hoạt động on-premise vì di chuyển mọi thứ lên cloud quá phức tạp.

Máy chủ on-premise và phần cứng hỗ trợ khác phù hợp hơn cho các ứng dụng thời gian thực. Các giải pháp on-premise cũng cần thiết khi yêu cầu là phải có một môi trường riêng tư và an toàn. Không phải tất cả các ứng dụng đều hoạt động tốt khi chạy on-premise, vì vậy cần phải đảm bảo rằng các yếu tố như tính khả dụng, khả năng mở rộng và thậm chí cả vị trí hoặc địa lý đều được tính đến.

Chi phí cũng là một yếu tố lớn cần tính đến. Cần so sánh khối lượng công việc sẽ được xử lý bởi hybrid cloud với chi phí tạo môi trường. Người dùng nên xem xét không chỉ chi phí phần cứng và dịch vụ của môi trường hybrid mà còn cả chi phí di chuyển sang môi trường mới (nghĩa là liệu có downtime để dự đoán hay không).

Phần cuối cùng là kỹ năng. Để phù hợp với khối lượng công việc với hệ sinh thái hybrid cloud, người dùng cần đảm bảo rằng tất cả quản trị viên máy chủ và chuyên gia DevOps có khả năng quản lý cả cụm on-premise và cụm cloud. Điều này giải quyết vấn đề và cho phép họ lập kế hoạch di chuyển sang hybrid cloud rất chi tiết.

Chuyển đổi sang Hybrid Cloud

Trên thực tế, việc chuyển đổi sang môi trường hybrid cloud sẽ bớt thiệt hại hơn rất nhiều khi các yếu tố trước đây, và giai đoạn lập kế hoạch, đã được xem xét kỹ lưỡng. Người dùng có thể đánh giá sự sẵn sàng của họ để thực hiện hybrid cloud một cách toàn diện.

Có rất nhiều cách tiếp cận trong quá trình thực hiện này, nhưng cách dễ nhất để bắt đầu là bằng cách đặt thời gian giới hạn. Bất kỳ giải pháp mới nào được triển khai sau thời gian giới hạn cần được xác định là giải pháp on-premise hoặc giải pháp cloud dựa trên tập hợp các yếu tố được xác định trước.
Tích hợp các cụm on-premise với các dịch vụ cloud khá dễ dàng. Nếu đang sử dụng các tài nguyên được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ cloud như Amazon, người dùng sẽ có các công cụ sẵn có để sử dụng. Ví dụ: người dùng có thể sử dụng ngay lập tức AWS Outposts để tích hợp API, công cụ quản lý, cơ sở hạ tầng AWS và dịch vụ cloud nói chung với phần cứng on-premise.

Với AWS outpost, người dùng có thể quản lý mọi thứ từ nhận dạng và quản lý truy cập bằng các công cụ gốc của AWS. Các giải pháp on-premise có thể sử dụng Amazon RDS làm database hoặc thực hiện RDS trong máy ảo on-premise với sự tích hợp dễ dàng và quản lý tập trung.

Kiểu triển khai này cũng cho phép tích hợp các thiết bị điện toán cạnh, có nghĩa là các thiết bị IoT, cảm biến và các công cụ điện toán lite khác cũng có thể được tích hợp vào môi trường hybrid cloud. Tất cả các yếu tố vẫn có thể mở rộng và dễ quản lý.

Môi trường cung cấp các thành phần hoàn hảo để chạy các ứng dụng và giải pháp theo cách có thể mở rộng. Tại thời điểm này, người dùng có thể bắt đầu phân chia các giải pháp và ứng dụng dựa trên khối lượng công việc. Tất cả các ứng dụng khối lượng công việc cao có thể được giữ on-premise. Mặt khác, các ứng dụng như xử lý dữ liệu có thể được chuyển sang cloud.

Khi chuyển từ cụm on-premise sang hybrid, sẽ có những trường hợp đặc biệt cần giải quyết . Ví dụ: người dùng có thể bị chi phối bởi các quy định bảo mật dữ liệu trong đó việc lưu trữ dữ liệu on-premise là bắt buộc. Trong trường hợp này, các cụm cloud có thể xử lý các chức năng như sao lưu và bảo trì dữ liệu thay vì lưu trữ hoặc xử lý dữ liệu thực tế.
Điều này cũng đúng với các giải pháp nhất định có khả năng tương thích hạn chế với môi trường đám cloud. Tái cấu trúc có thể được yêu cầu trước khi các giải pháp on-premise này có thể được chuyển hoàn toàn sang cloud, đặc biệt khi người dùng muốn giữ môi trường hybrid cloud có thể mở rộng và khả dụng cao.

Giải quyết các vấn đề Hybrid Cloud

Có một điều quan trọng cần lưu ý khi cố gắng tìm sự cân bằng giữa các cụm on-premise và dịch vụ cloud: người dùng sẽ không có được sự cân bằng ngay lần đầu tiên. Giám sát và đánh giá liên tục cũng quan trọng như vậy.

Khi càng thu thập được nhiều số liệu về việc triển khai hybrid cloud, người dùng càng có thể tối ưu hóa môi trường để đạt hiệu suất, khả năng mở rộng và tính khả dụng tối đa. Đồng thời, họ có thể cân bằng chi phí sử dụng môi trường hybrid cloud hơn nữa.

Sau một số tinh chỉnh, cuối cùng người dùng sẽ đạt đến trạng thái cân bằng. Điều đó khi họ biết rằng các giải pháp của họ đang chạy tối ưu và người dùng đang tận hưởng đầy đủ lợi ích của cả cụm on-premise và dịch vụ cloud.
 
Top