Một số đánh giá về Microsoft Office, Google Docs Suite và LibreOffice năm 2019

quynhpham

Microsoft Office đã hoạt động trong nhiều năm mà không có đối thủ cạnh tranh đáng gờm nào, nhưng Google và The Document Foundation đã kết thúc những ngày đó. Google Docs và LibreOffice là những bộ ứng dụng văn phòng miễn phí với bộ công cụ phong phú để tạo và chỉnh sửa tài liệu, bảng tính, thuyết trình và hơn thế nữa. Microsoft cũng đã có những "đòn phản công" bằng việc phát hành một phiên bản Office nhận biết trên nền tảng Cloud, với mức giá cạnh tranh.

431

Cùng phân tích những ưu nhược điểm của 3 bộ ứng dụng văn phòng để có thể lựa chọn cho mình một giải pháp tối ưu nhất theo ngân sách và mục đích sử dụng.

Google Docs Suite

Google Docs là cấp miễn phí bộ suite bao gồm email, lưu trữ đám mây, bảng tính, cách trình bày, ghi chú và lịch cho sử dụng cá nhân, với 15 GB dung lượng lưu trữ đám mây mở rộng qua tài khoản người dùng. Phiên bản business được gọi là G Suite và bắt đầu ở mức 5 USD mỗi người dùng mỗi tháng; được bổ sung thêm một số công cụ khác, như điều khiển quản trị, trình nhắn tin trò chuyện và trình tạo trang web.

Mặc dù nó không có tất cả tiện ích của Microsoft Office , nhưng việc tinh giản Google Docs giúp người mới bắt đầu có thể dễ dàng làm quen, đơn giản hóa việc chia sẻ tài liệu, thao tác thêm nhận xét hay theo dõi các thay đổi. Tuy nhiên, Google Docs vốn đã ở trên cloud, do đó bạn phải bỏ qua một vài bước mỗi khi muốn làm việc ngoại tuyến - nhưng một trong những bước đó yêu cầu bạn phải trực tuyến để thực hiện.

Do đó, Docs có thể không phù hợp nhất cho không thực sự phù hợp vớ những người đi du lịch nhiều, vì những bất tiện trong kết nối Internet.

Microsoft Office 365

Office 365 là một sản phẩm trả phí, nhưng nó đi kèm với một vài lợi thế hơn so với Docs . Thứ nhất, nó có thể chuyển đổi liền mạch từ hoạt động ngoại tuyến, sang trực tuyến, sang cộng tác trực tiếp theo kiểu Google Docs. Thứ hai, nó có khá nhiều công cụ chỉnh sửa và tạo tài liệu mà bạn muốn sử dụng, và là một tiện ích bổ sung cho bất cứ điều gì khác mà bạn thiếu. Thứ ba, chi phí lưu trữ đám mây của nó rất cạnh tranh. (Office 365 và Microsoft OneDrive về cơ bản là two sides of one coin (có quan hệ mật thiết mặc dù trông khác nhau) thực tế còn hơn cả Google.

Trong khi bạn phải trả thêm cho Google 10 USD một tháng cho 1 terabyte, Microsoft OneDrive cung cấp 1 terabyte với giá 7 USD một tháng hoặc 70 USD một năm - kết hợp cả Office 365. Với mức giá này, Microsoft về cơ bản đang cho đi bộ suite năng suất hàng đầu của mình. Người dùng cũng có thể nâng cấp lên cho 5 Users, cung cấp 1 terabyte cho mỗi User, với giá 10 USD một tháng hoặc 100 USD một năm.

Vì vậy nếu bạn cần nhiều hơn 15 GB dung lượng miễn phí của Google, Microsoft có thể là sự lựa chọn tốt hơn Google về chi phí.

LibreOffice

LibreOffice là một bộ ứng dụng văn phòng miễn phí được phát triển bởi The Document Foundation, một nhóm phi lợi nhuận tự duy trì thông qua các hoạt động quyên góp và tài trợ. Ngoài các ứng dụng để xử lý văn bản, bảng tính và bản trình bày, LibreOffice còn đi kèm với trình chỉnh sửa đồ họa vector, trình quản lý cơ sở dữ liệu và trình soạn thảo công thức toán học. Nó cung cấp tất cả các nút và menu quen thuộc của một bộ công cụ ngoại trừ UI của Microsoft Office, nhưng đây lại được coi là một điểm cộng.

Tuy nhiên, việc lưu tài liệu của bạn trong bộ nhớ Cloud có thể khó khăn, vì LibreOffice hiện chỉ hỗ trợ xác thực hai yếu tố dựa trên SMS (2FA), thay vì cho phép bạn thực hiện 2FA trong một ứng dụng, an toàn và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, việc sử dụng LibreOffice trên ứng dụng di động vẫn chưa hoàn thiện; chỉ quản lý trình xem tài liệu cho Android và ứng dụng điều khiển từ xa cho phần mềm thuyết trình.

Vì vậy, nếu bạn cần làm việc với tài liệu trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình, thì Google Docs hoặc Office 365 sẽ là lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể sử dụng Docs để quản lý công việc của mình trên cloud và LibreOffice để quản lý ngoại tuyến. Tuy nhiên, LibreOffice không phù hợp với sự cộng tác trực tuyến. Phiên bản web có tên LibreOffice Online vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển.

Kết luận:
  • Nếu bạn muốn lưu trữ trên đám mây của Microsoft, thì Office 365 là lựa chọn hoàn hảo nhất trong ba loại. Nhưng nếu bạn đã sắp xếp bộ lưu trữ của mình, thì bạn có thể sử dụng Google Docs tốt hơn khi bạn trực tuyến và LibreOffice khi ngoại tuyến
  • Bộ Google Docs là giải pháp tốt nhất cho các hoạt động cộng tác trực tuyến; trừ khi bạn cần nhiều bộ nhớ Cloud vì Office 365 cung cấp giá tốt hơn.
  • LibreOffice là giải pháp tốt nhất cho cộng tác ngoại tuyến, nhưng nó không cung cấp dung lượng lưu trữ cloud và các ứng dụng di động LibreOffice hiện đang bị giới hạn
Nguồn: Cnet
 
Sửa lần cuối:
Top