Tăng trưởng cloud vào năm 2020: Xu hướng và triển vọng

Thu HaTr

1.jpg
Cùng xem tổng hợp về tăng trưởng Cloud vào năm 2020 trong một thống kê duy nhất của Gartner . Doanh nghiệp này cho rằng doanh thu public cloud sẽ tăng 6,3% chỉ trong năm 2020 với tổng giá trị gần 258 tỷ USD Mỹ, tăng 15 tỷ USD so với năm ngoái.

Theo dõi sự phát triển của cloud không dễ: thực tế rất ít công ty có khả năng cung cấp và thúc đẩy các tính năng của cloud?
May mắn thay, có một số cách để ước tính, đo lường và dự đoán sự phát triển của cloud. Bài viết này sẽ tổng hợp về sự tăng trưởng cloud vào năm 2020 bằng cách xem xét các yếu tố sau:
 • Dự báo doanh thu As-a-service và tăng trưởng trên cloud
 • Định vị và chi tiêu giữa các cloud provider lớn
 • Xu hướng và triển vọng
 • Các trường hợp sử dụng cloud
As-a-service hiện nay
Kinh doanh và cung cấp theo hướng "as a service" là cách dễ nhất để các doanh nghiệp muốn dấn thân vào cloud. Software as a service - SaaS thành công nhất cho đến bây giờ. SaaS là tất cả các dịch vụ và phần mềm mà người dùng sử dụng online, đánh đổi chi tiêu dài hạn (CapEx) cho chi phí hằng ngày (OpEx) .

Nhưng SaaS không phải là ông kẹ duy nhất ở đây. PaaS và IaaS đều là những đối thủ nặng ký và bây giờ cũng đã xuất hiện thêm DaaS.
Theo nghiên cứu gần đây nhất của Gartner, họ dự báo doanh thu trong thời gian tới của sáu loại cloud service chính:
 • BPaaS: Business Process as a Service
 • PaaS: Platform as a Service (aka cloud application infrastructure services)
 • SaaS: Software as a Service
 • Cloud Management and Security Services
 • IaaS: Infrastructure as a Service
 • DaaS: Desktop as a Service
2.png

BPaaS: Business Process as a Service
Trong số sáu hạng mục cloud mà Gartner theo dõi, BPaaS là một trong những khái niệm ít phổ biến nhất, sự phát triển của nó hầu như không xê dịch trong vài năm tới, đặc biệt là so với các hạng mục khác.
Điều này được lý giải là do các công ty sử dụng BPaaS bao gồm các doanh nghiệp SMB không có nhu cầu cao đối với các dịch vụ hay quy trình kinh doanh trên cloud.

PaaS: Platform as a Service (aka cloud application infrastructure services)
Các dịch vụ cơ sở hạ tầng và ứng dụng cloud sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng đáng kể từ năm 2020 đến năm 2022, từ đó vươn lên vị trí thứ ba vững chắc trong số sáu loại cloud này. Điều này là do hiện nay có nhiều doanh nghiệp chuyển khối lượng công việc CNTT của họ sang cloud.

SaaS: Software as a Service
Mọi người đều kỳ vọng rằng khái niệm kinh doanh này sẽ còn tăng lên nữa khi mà thị trường dịch vụ public cloud sẽ tiếp tục thống trị ngành dịch vụ CNTT. Sự gia tăng của các giải pháp SaaS chi phí thấp sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ phát triển thay vì phải chi trả cho các bản quyền của các phần mềm on-prem đắt tiền.
Gartner dự đoán rằng thị trường dịch vụ ứng dụng cloud SaaS sẽ luôn chiếm ít nhất một phần ba tổng doanh thu từ public cloud trong bốn năm tới. Riêng trong năm 2020, thị trường SaaS có thể sẽ đạt doanh thu hơn 140 tỷ USD.

Cloud Management and Security Services
Dịch vụ quản lý và bảo mật cloud là hạng mục tiếp theo. Mặc dù đây là lĩnh vực nhỏ, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của nó rất vững chắc khi tăng tận 50% trong khoảng 2019-2022.

IaaS: Infrastructure as a Service
IaaS là một trong những khái niện đầu tiên của hình thức as a service, nhưng lại không phát huy hết tiềm năng vốn có của nó. Tuy nhiên, bây giờ mọi thứ đã rất khác. Các chuyên gia coi IaaS là giải pháp cloud có thể sẽ vượt qua SaaS về doanh thu. Gartner rõ ràng cũng đồng ý với ý kiến này , ước tính doanh thu IaaS sẽ tăng gần gấp đôi trong 4 năm.

Tuy nhiên, có một lượng không nhỏ các doanh nghiệp chưa kịp thích ứng với IaaS, theo báo cáo là do khoảng cách về kỹ năng, tính hiệu quả đối với các chiến lược migrate qua cloud so với các doanh nghiệp phát triển khác. Nhiều doanh nghiệp thiếu nhân sự để xử lý các quy trình hiện đại hóa, phát triển dựa trên cloud và tái cấu trúc các ứng dụng, điều này rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa cloud.

DaaS: Desktop as a Service
Về tăng trưởng thô, Gartner dự đoán DaaS sẽ thành công trong những năm tới. Ước tính này dựa trên sự gia tăng số lượng nhân viên làm việc từ xa, như đã được note lại trong báo cáo State of ITSM , từ đó tần suất yêu cầu quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng doanh nghiệp trên các thiết bị và vùng địa lý sẽ tăng lên.

Dự đoán tổng thể của Gartner
Khi nói đến bảo mật, dự báo của Gartner nhấn mạnh vào việc các doanh nghiệp chuyển hướng sang các giải pháp cloud vì khả năng bảo mật tốt và có thể thực hiện một khối lượng lớn công việc dễ dàng. Ngành công nghiệp cloud đang chứng minh rằng việc chạy các on-prem datacenter không đem lại các biện pháp bảo mật mạnh mẽ và cloud computing sẽ là một giải pháp thay thế an toàn.

Tương tự, khả năng truy cập và kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng cloud của bên thứ ba sẽ không ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Các quy định nghiêm ngặt và phương thức bảo mật tinh vi ngày càng được nâng cấp để bảo vệ dữ liệu khách hàng trên cloud một cách tốt nhất.

Đối với các trường hợp sử dụng IaaS và PaaS, các doanh nghiệp đó sẽ tự chịu trách nhiệm trong việc quản lý và bảo mật IT workload của riêng họ, sự tăng trưởng trong thị trường quản lý cloud và dịch vụ bảo mật cho thấy rằng ngành này đang đem lại các giải pháp hiệu quả giúp tối đa hóa tiềm năng giá trị của public cloud.

Đây có thể là quan điểm lớn nhất: Thị phần hybrid trong doanh thu IaaS và PaaS cuối cùng sẽ vượt qua doanh thu của SaaS.

Tỷ lệ tăng trưởng của các dịch vụ cloud
Ước tính mới nhất của Statista xem xét tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trên toàn thế giới cho các dịch vụ public cloud, được phân tách theo sáu phân khúc giống nhau, từ năm 2018 đến năm 2022:
3.png

Dựa trên thông tin của Statistica, có thể ghi nhận những xu hướng sau:
 • Giống như dự đoán của Gartner, IaaS và PaaS sẽ kết hợp lại để cuối cùng cũng vượt qua SaaS về tốc độ tăng trưởng.
 • SaaS sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 12%, một con số không hề nhỏ, có khả năng sẽ thúc đẩy phân khúc này vượt xa doanh thu 150 tỷ USD vào năm 2020 — nhiều hơn 10 tỷ USD so với dự đoán của Gartner.
 • Hơn 60% chuyên gia kỹ thuật được khảo sát từ các ngành công nghiệp trên khắp thế giới cho biết rằng doanh nghiệp của họ hiện đang chạy các ứng dụng sử dụng nền tảng dịch vụ Amazon Web Services
3 cloud provider lớn: AWS, Azure & GCP
Tiếp theo, hãy cùng xem xét xu hướng tăng trưởng cloud thông qua chính các cloud provider. Phần lớn dịch vụ được cung cấp sẽ chạy trên cloud của khách hàng, bất kể họ là một công ty khởi nghiệp hoàn toàn mới hay một doanh nghiệp toàn cầu.

Phân khúc thị trường cloud phần lớn bị chi phối bởi bộ đôi Amazon Web Services và Microsoft Azure. Google Cloud Provider đang liên tục thách thức Azure để giành được vị trí thứ 2, mặc dù họ đã giảm tổng chi tiêu dài hạn CapEx từ năm này qua năm khác .

Kết hợp lại, Big 3 đã chi 73,5 tỷ USD cho CapEx vào năm 2019 — tăng 7% so với năm 2018. Tất nhiên, đó không phải là chỉ số trực tiếp về chi tiêu trên public cloud, nhưng chi tiêu của CapEx có thể đóng góp đáng kể vào chi phí vận hành các datacenter siêu cấp .

Statista cũng lưu ý rằng phân khúc cloud intelligence của Microsoft, bao gồm cloud service Azure, đã phát triển nhanh chóng đến mức doanh thu của nó giờ đây có thể cạnh tranh với chính phân khúc máy tính cá nhân (PC) lâu đời của Microsoft .

Mặc dù IBM và Oracle cũng khá có tiếng trong lĩnh vực public cloud, tuy nhiên chi tiêu CapEx của họ cho thấy 2 doang nghiệp này đang từ bỏ vị trí của mình để chuyển sang các lĩnh vực khác mà họ có thể thống trị tốt hơn.
 • IBM dường như đã chuyển hướng sang các hệ thống kế thừa và tư vấn, với chi tiêu của CapEx giảm 36% vào năm 2019.
 • Vẫn dựa trên nhượng quyền cơ sở dữ liệu của mình, năm ngoái, Oracle đã chuyển sang lĩnh vực ứng dụng tập trung và chiến lược cơ sở hạ tầng.
Điều gì thúc đẩy những xu hướng này?
Các công ty viễn thông đang nỗ lực để chiếm thị phần IaaS dựa trên sự thống trị của họ trong ngành mạng và truyền thông thông tin. Công nghệ mã nguồn mở và công nghệ container đang trao quyền cho các doanh nghiệp vận hành. Khối lượng công việc của họ trên public cloud ở quy mô chưa từng có bằng cách loại bỏ sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng.

Nhìn từ góc độ kinh doanh, có thể thấy các doanh nghiệp đang biến sự nhanh nhẹn và tự động hóa thành phương tiện để tăng doanh thu tốt hơn và nhanh hơn. Những công ty này chuyển các IT workload quan trọng sang cloud để giải quyết nhu cầu kinh doanh với hiệu suất nhanh hơn và tài nguyên có thể mở rộng.

Không giống như các datacenter truyền thống luôn bị hạn chế các khả năng, mô hình public. Cloud mang lại sự linh hoạt trong việc mở rộng tài nguyên cơ sở hạ tầng theo yêu cầu. Do đó, public cloud tiếp tục tăng giá trị đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mà chỉ cần tập trung vào các giải pháp cloud với mức giá phải chăng ngắn hạn thay vì đầu tư chi phí đáng kể dài hạn vào việc triển khai cơ sở hạ tầng on-prem.

Có một số điều mà các doanh nghiệp cần chú ý:
 • Tối ưu hóa chi phí vẫn rất quan trọng nhưng sẽ khó để có thể nắm bắt. Vì IaaS đang phát triển đáng kể, các ứng dụng kế thừa phải được tối ưu hóa để thực sự đạt được hiệu quả về chi phí. Điều này có nghĩa là thị trường cho các giải pháp và công cụ tối ưu hóa chi phí của bên thứ ba có thể sẽ mở rộng.
 • Chi tiêu trên cloud lớn hơn đồng nghĩa với trách nhiệm lớn hơn đối với các CIO và vai trò quản lý khác để đầu tư một cách khôn ngoan. Các chiến lược sử dụng multi-cloud đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ cần xem xét tính độc lập của provider, rủi ro và khả năng vendor lock-in . Cụ thể, tình trạng lock-in được dự đoán sẽ giảm trong vài năm tới khi các công ty ngày càng áp dụng chiến lược multi-cloud.
 • Sự nhanh nhạy của doanh nghiệp sẽ ngày càng được xác định bởi chính cloud nội bộ của họ. Một doanh nghiệp có thể thiết lập các nền tảng cloud mình cần nhanh đến mức nào sẽ khẳng định sức mạnh của chính doanh nghiệm đó
 • AI và edge computing sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp do phải làm việc từ xa cũng như nhận thức về bảo mật và quyền riêng tư được tăng cường.
Các trường hợp sử dụng cloud: public, private & hybrid
Đầu tư vào phân khúc cloud service liên quan đến các quyết định cấp bách về tỷ suất hoàn vốn (ROI), tiềm năng bảo mật và đổi mới để chuyển đổi doanh nghiệp. Các mô hình cloud service khác nhau cung cấp sự cân bằng và đề xuất ý tưởng độc đáo cho các trường hợp sử dụng khác nhau:
 • Public cloud mang lại lợi thế về chi phí thông qua việc chia sẻ tài nguyên cơ sở hạ tầng cloud giữa nhiều người thuê với mức độ bảo mật và tính khả dụng được chấp nhận theo Thỏa thuận mức dịch vụ (SLA).
 • Private cloud cung cấp khả năng bảo mật và tính sẵn sàng mạnh mẽ vì cơ sở hạ tầng được tách biệt giữa người dùng và các tài nguyên được dành riêng cho các doanh nghiệp cá nhân.
 • HybridCloud cung cấp sự kết giữa public và private cloud, tối ưu hóa được chi phí, bảo mật và hiệu suất dựa trên những gì doanh nghiệp cần.
Theo IDC, thị trường cloud sẽ tăng trưởng nhanh chóng, với 90% doanh nghiệp sẽ đầu tư công nghệ này vào năm 2020. Thị trường cơ sở hạ tầng private cloud sẽ phát triển với tốc độ chậm hơn so với thị trường dịch vụ public cloud, nhưng sẽ tiếp tục có tầm quan trọng trong đầu tư CNTT. khi các doanh nghiệp theo đuổi các giải pháp thay thế an toàn và đáng tin cậy cho việc triển khai datacenter on-prem.

Triển vọng cloud: phát triển với tốc độ tối đa
Sự gia tăng của các giải pháp public cloud đang thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh theo hướng nhanh nhẹn trong thế giới ngày càng gia tăng những bất ổn, tăng trưởng siêu tốc và xu hướng thị trường biến đổi nhanh chóng.

Các doanh nghiệp cần phân tích, hiểu và chủ động thích ứng với các dịch vụ kinh doanh nhanh hơn bao giờ hết.

Giống như bất kỳ công nghệ nào, đang có cuộc tranh luận lành mạnh về tính hữu ích thực tế của public cloud — ngoài khả năng tiếp thị thông minh của nó. Cuộc tranh luận đó có thể sẽ tạm dừng, ít nhất là trong tương lai gần. Khi cloud phát triển, doanh nghiệp cũng sẽ dựa vào các công cụ khác để làm việc từ xa như:
 • Phần mềm cộng tác an toàn
 • Quản lý thiết bị di động
 • Bảo mật
4.png

Sự phổ biến của các giải pháp public cloud thể hiện cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể phá vỡ các ngành tương ứng của họ. Công nghệ này cho phép nhiều công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ cạnh tranh đổi mới với các đối tác lớn hơn, cho phép họ tập trung vào các dịch vụ kinh doanh cốt lõi của mình mà không phải đầu tư nhiều nguồn lực hoặc thời gian để mở rộng cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản.

Các doanh nghiệp đang nhận ra giá trị của giải pháp public cloud khi họ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và tuân theo lộ trình phát triển của khách hàng. Nhu cầu về các tùy chọn cloud có thể co giãn, có thể mở rộng và chi phí thấp sẽ tiếp tục tăng cùng với các yêu cầu về bảo mật và hiệu suất. Các dịch vụ public cloud trong tương lai sẽ an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và theo ngành dọc cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi kỹ thuật số nhanh và có lợi, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính sau:
 • Nền tảng ứng dụng và dữ liệu
 • Khối lượng công việc ứng dụng được phân phối
 • Các phương pháp SLDC theo hướng DevOps
Do đó, quỹ đạo tăng trưởng của doanh thu thị trường dịch vụ public cloud sẽ vẫn nhất quán khi các doanh nghiệp tiếp tục áp dụng các giải pháp SaaS và IaaS để cung cấp năng lượng cho doanh nghiệp của họ.
Nguồn:
 
Top