Tóm lược lịch sử DevOps

toannm

Hiện nay ngành IT đang chịu ảnh hưởng bởi hiệu ứng tầng có thể gây ra bởi chính những tiến bộ công nghệ đã có trong suốt lịch sử. Các mảng công nghệ mới xuất hiện theo thời gian làm thay đổi mạnh mẽ cách thức hoạt động của thế giới. Gần đây, những tiến bộ công nghệ dường như đã bắt đầu xuất hiện với tốc độ chóng mặt. Kể từ khi internet ra đời, sự lan truyền thông tin và tốc độ phát triển của các công nghệ không ngừng tăng lên.

Cloud computing báo hiệu một sự thay đổi khác trong công nghệ, tác động đến cách các doanh nghiệp hoạt động khi các ứng dụng mới cho công nghệ được phát hiện. Blockchain là một ví dụ khác về công nghệ mới có tiềm năng làm đảo lộn cách thức nhiều ngành công nghiệp hoạt động, từ ngân hàng đến bất động sản và thậm chí cả ngành công nghiệp game. Cùng lúc các công nghệ mới tác động đến ngành công nghiệp phần mềm, văn hóa cũng đồng thời có thể thay đổi.

DevOps là sự kết hợp của việc thay đổi văn hóa doanh nghiệp cũng như các công nghệ mới. Việc chuyển sang DevOps liên quan đến việc hợp tác cởi mở, minh bạch và làm việc theo hình thức kỷ luật chéo trong nhóm. Ý tưởng đằng sau DevOps là phá vỡ các silo và mở ra không gian làm việc để hợp tác và thảo luận. Trong quá trình tìm hiểu một bất kỳ một kiến thức mới mẻ, thường cần biết nó đến từ đâu và tại sao nó lại nổi bật.

Bài viết này sẽ cung cấp một tóm lược lịch sử về cách DevOps trở thành ý tưởng lớn ngày nay và tại sao việc nắm được nguồn gốc của nó là một bước quan trọng để thực sự hiểu nó là gì.

Cách DevOps được hình thành

Cha đẻ của DevOps là Patrick Debois – một chuyên gia tư vấn IT dày dặn kinh nghiệm. Patrick quan tâm đến việc học IT từ mọi khía cạnh. Vào năm 2007, ông bắt đầu làm việc trên một trung tâm di chuyển dữ liệu lớn, nơi ông phụ trách testing. Trong dự án này, ông nhận ra rằng những khó khăn phát sinh từ sự chuyển đổi liên tục qua lại giữa phía development và silo của các hoạt động ở phía bên team developer. Ông nhận ra rằng rất nhiều thời gian và nỗ lực đã bị lãng phí khi điều hướng dự án giữa hai giới developer và operator. Khó khăn lớn nhất là khoảng cách giữa hai bên quá lớn để có thể kết nối.

Sau đó, vào năm 2008 trong một hội nghị Agile được tổ chức tại Toronto, Canada, một người đàn ông có tên Andrew Shafer đã cố gắng tổ chức một phiên họp với chủ đề “Agile Infrastucture”. Khi Patrick xuất hiện trong phiên họp, ông là người duy nhất tham dự. Lý do là Andrew đã nhận được nhiều feedback tiêu cực từ bài đăng của mình đến nỗi ông thậm chí không thể xuất hiện tại phiên phát biểu của mình. Tuy nhiên, Patrick rất phấn khích khi biết về một người có cùng chí hướng và đã săn lùng Andrew tại hội nghị để trò chuyện tại hành lang. Họ đã thành lập một nhóm thảo luận để những người khác đăng ý tưởng của họ về cách giải quyết sự phân chia này giữa development và operation vào cuối năm đó.

Ban đầu, chủ đề này không nhận được nhiều sự quan tâm. Vào tháng 6 năm 2009, John Allspaw và Paul Hammond đã có một buổi toạ đàm với tựa đề “10+ Deploy mỗi ngày: Sự hợp tác giữa Dev và Ops tại Flickr”. Patrick đã tình cờ xem video phát trực tiếp bài thuyết trình đó tại nhà của mình ở Bỉ, và nó ngay lập tức gây được tiếng vang với ông. Đây chính xác là giải pháp mà ông đã tìm kiếm.

Sau khi được truyền cảm hứng bởi bài thuyết trình này, ông đã đưa ra một lời kêu gọi tập hợp các Developer và Operator để cùng nhau thảo luận về những cách tốt nhất để bắt đầu thu hẹp khoảng cách giữa hai “thái cực” này.

Patrick đặt tên cho sự kiện là DevOpsDays, diễn ra vào những ngày cuối tháng 10 năm 2009. Sự kiện này đã thu hút được sự chú ý lớn từ các chuyên gia trong cả hai lĩnh vực và làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên Twitter, nơi hashtag đã sớm được rút ngắn thành DevOps. Không lâu sau đó, một số doanh nghiệp công nghệ nhỏ hơn đang cố gắng kết hợp các DevOps pratice cũng như các công cụ được xây dựng để hỗ trợ các nhóm mới thành lập này. DevOps đã quản lý để đạt được một cơ sở sau đó đã bắt đầu đưa ý tưởng của họ vào sử dụng.

Cuối cùng, vào tháng 3 năm 2011, Cameron Haight của Gartner đã trình bày dự đoán của mình về quỹ đạo của DevOps trong vài năm tới. Quan điểm tích cực của ông về tác động của nó đối với ngành công nghiệp dẫn đến sự chú ý nhiều hơn cho phong trào DevOps, và phải mất rất lâu trước khi các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô bắt đầu áp dụng những practice mới này. Từ đây, DevOps đã chính thức trở thành ý tưởng lớn tiếp theo kể từ Agile cho ngành IT.


Vai trò của DevOps

DevOps được sinh ra từ sự hợp tác của các Developer và các Operator, cùng nhau bày tỏ ý tưởng và mối quan tâm của họ về ngành công nghiệp và cách thức để hoàn thành công việc tốt nhất. Đó là một ý tưởng bắt nguồn từ những đối tượng mà nó dự định giúp đỡ. Sức mạnh của DevOps nằm ở nền văn hóa hỗ trợ nó, đẩy tâm lý ra khỏi silo.

Chuyển đổi văn hoá của doanh nghiệp thành văn hóa DevOps không đơn giản như mua một số hệ thống phần mềm doanh nghiệp mới (mặc dù có nhiều hệ thống có thể hỗ trợ quá trình này). DevOps là một sản phẩm đơn lẻ khi nó phát triển từ nhu cầu thích ứng và cải tiến liên tục. Điều này có nghĩa là quá trình chuyển đổi DevOps không bao giờ thực sự kết thúc vì bản thân hệ thống phải ở trong trạng thái tiến hóa và cải tiến liên tục. Các nhóm DevOps bao gồm các thành viên nhóm có kỷ luật chéo, tất cả đều nỗ lực hướng tới mục tiêu duy nhất là làm việc ăn ý hơn với nhau.

DevOps trao quyền cho các nhóm để build, test và deploy với tốc độ nhanh hơn cũng như với tiêu chuẩn chất lượng cao hơn, không nhờ vào các công cụ mà chính ở sự cộng tác mà các công cụ cho phép. Tận dụng nhiều công nghệ cho DevOps mà không điều chỉnh đúng đắn văn hóa và tâm lý doanh nghiệp sẽ không mang lại hiệu quả. Sức mạnh của DevOps nằm ở sự giao tiếp và chia sẻ mục tiêu giữa mỗi thành viên trong nhóm.

hadoop.jpg


DevOps: Giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp


Nếu xét thấy DevOps có thể là giải pháp phù hợp và cần chắc chắn rằng doanh nghiệp của mình không đi sai hướng ngay từ những bước đầu, hãy chọn BMC là đối tác giải pháp.

Tìm hiểu thêm về cách tự động hóa và hệ thống DevOps có thể giúp tăng tốc độ deploy các sản phẩm với ebook miễn phí của BMC: Tự động hóa các sáng kiến Cloud và DevOps và bài thuyết trình của John Allspaw với chủ đề “10+ Triển khai mỗi ngày”, theo đó John đã trình bày chi tiết về sự khác biệt giữa Dev và Ops và lý do tại sao chúng nên hoạt động cùng nhau.

Chuyên gia tư vấn của BMC sẵn sàng làm việc để mang kiến thức và chuyên môn của họ. BMC cung cấp Implementation Services (Dịch vụ triển khai) được tùy chỉnh cho mỗi doanh nghiệp để giải quyết những thách thức riêng. Khi hợp tác với BMC, doanh nghiệp nhận được những quyền lợi sau:
  • Cung cấp dịch vụ nhanh hơn: Các bản phát hành theo kịp nhu cầu một cách nhanh chóng.
  • Hiển thị trên dữ liệu: Đảm bảo tuân thủ và chính xác dữ liệu.
  • Chi phí hợp lý: Tăng năng suất và hiệu suất.
  • Các chuyên gia DevOps có kinh nghiệm: Trang bị cho doanh nghiệp các công cụ cần thiết.
  • Chuyển đổi hoặc nâng cấp: Hiện đại hóa liền mạch hoặc thay thế hoàn toàn.
  • Phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi doanh nghiệp.
 
Top