Top 10 công ty cung cấp dịch vụ Sao lưu dữ liệu trên Cloud (Cloud Backup) hàng đầu

quynhpham

Hãy tưởng tượng một ngày đẹp trời bỗng dưng không biết vì lý do gì mà một số file công việc của bạn bỗng dưng bốc hơi không dấu vết dù đã cố gắng tìm đủ mọi cách lấy lại nhưng vô nghĩa, hay công ty bạn bị hacker ghé thăm, nhân viên trong lúc sơ ý trót cài đặt 1 phần mềm gián điệp về máy, thậm chí tồi tệ hơn là công ty bị cháy, lũ lụt hay gặp thảm họa thiên nhiên... Tất cả các công việc, dữ liệu phải gửi khách hàng, phải sử dụng bây giờ, liên quan đến giá trị hợp đồng cả triệu đô đã không còn. Chỉ cần đặt mình vào một trong các tình huống trên chắc hẳn các bạn đều phải rùng mình. Đó không phải là những giả định vô thực, nó đều là những rủi ro hiện hữu hàng ngày, hàng giờ và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của bất cứ công ty nào. Backup - sao lưu dữ liệu là vấn đề tiên quyết mà các doanh nghiệp đều phải quan tâm nếu không muốn "chết" trong những hoàn cảnh như trên.

472

Không thể phủ nhận rằng cloud computing đang đóng vai trò quan trọng trong việc backup dữ liệu cho các doanh nghiệp. Do đó, bắt buộc phải có một quy trình backup trên cloud thực sự tốt. Với tình hình giá cả cạnh tranh từ nhiều công ty cloud, backup trực tuyến giúp doanh nghiệp dễ dàng tuân thủ quy tắc backup 3-2-1.

Quy tắc 3-2-1 là cách viết tắt đơn giản để đảm bảo tuân thủ các thực tiễn tốt nhất trong ngành về backup cloud:
• Giữ 3 bản sao của tất cả dữ liệu.
• Lưu trữ các bản sao trên ít nhất 2 thiết bị hoặc phương tiện lưu trữ khác nhau.
• Lưu trữ ít nhất 1 bản sao tại một vị trí ngoại vi.

Sử dụng dịch vụ backup cloud là một cách rất dễ dàng để có được một bản backup trên thiết bị khác và ở một vị trí ngoại vi. Ngoài ra, các dịch vụ này có chi phí rất phải chăng và nhiều dịch vụ cung cấp các tính năng nâng cao có thể tăng cường tính khả dụng và bảo mật dữ liệu của bạn.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải xem xét kỹ lưỡng các nhà cung cấp backup trực tuyến để đảm bảo rằng họ tìm thấy sự phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Dưới đây là một số tip hiệu quả giúp Doanh nghiệp chọn lựa dịch vụ backup cloud
 • Xem xét nhu cầu trước khi mua sản phẩm từ nhà cung cấp. Bạn cần một giải pháp toàn diện sẽ backup mọi phần dữ liệu trong doanh nghiệp? Hay bạn chỉ cần một giải pháp cơ bản để backup PC, thiết bị di động hoặc dữ liệu SaaS không được bao phủ bởi các giải pháp khác mà tổ chức của bạn đang sử dụng? Những yêu cầu tuân thủ nào nhà cung cấp của bạn cần phải đáp ứng? Và những chính sách bảo mật nào sẽ được áp dụng cho các bản backup? Tần suất bạn cần backup để chạy và cần phục hồi nhanh như thế nào? Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi trên và nhiều hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà cung cấp của bạn.
 • Tìm phương án có Tổng chi phí sở hữu TCO thấp, không chỉ là giá niêm yết thấp. Nhà cung cấp chi phí thấp nhất có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu giải pháp khó quản lý. Cần xem xét lựa chọn dịch vụ tác động như thế nào đến trình đồ và thời gian cần thiết để nhân viên có thể triển khai, bao gồm bất kỳ sự đào tạo cần thiết nào trước khi ký hợp đồng.
 • Tìm một nhà cung cấp có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu về thời điểm và thời gian phục hồi (RTO và RPO) của doanh nghiệp. Mục tiêu thời gian phục hồi (recovery time objective - RTO) và thời điểm khôi phục (recovery point objective - RPO) của bạn sẽ có tác động lớn đến lựa chọn dịch vụ. Bạn muốn backup dữ liệu được cập nhật từng giờ từ các ứng dụng quan trọng trong kinh doanh, nhưng bạn cũng không muốn phá vỡ ngân sách bằng cách trả tiền cho một mức dịch vụ không cần thiết cho dữ liệu. Vì vậy, cần phải tìm được sự cân bằng phù hợp cho từng loại dữ liệu mà tổ chức của bạn có trong các hệ thống của mình.
 • Hãy chắc chắn rằng dịch vụ từ nhà cung cấp cung cấp bảo mật mạnh mẽ, bao gồm cả mã hóa. Việc bảo vệ tốt các hệ thống chính sẽ vô ích nếu hệ thống backup dễ dàng là mục tiêu của những kẻ tấn công. Bất kỳ dịch vụ backup cloud nào bạn sử dụng đều cần có cùng mức bảo mật mà các hệ thống khác đã có.
 • Chọn vị trí backup data center một cách cẩn thận. Nếu cloud data center của nhà cung cấp quá xa trang chính của bạn, thì bạn có thể gặp phải sự chậm trễ do các vấn đề về độ trễ. Nhưng nếu data center thứ cấp quá gần với trang web chính của bạn, nó có thể dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc mất điện ảnh hưởng đến các hệ thống chính của bạn. Một lần nữa, bạn cần phải đạt được sự cân bằng phù hợp.
Dựa trên các tiêu chí trên, dưới đây là tổng hợp danh sách top 10 đơn vị cung cấp dịch vụ backup cloud hàng đầu trên thế giới:
 • Acronis
 • Arcserve
 • Backblaze
 • Cohesity
 • Commvault
 • Dell EMC
 • IBM
 • Rubrik
 • Veeam
 • Veritas
1. Acronis
Phục vụ hơn 5 triệu người tiêu dùng và 500.000 doanh nghiệp tại 145 quốc gia trên toàn cầu, Acronis là công ty hàng đầu thế giới về bảo vệ dữ liệu. Nó cung cấp các giải pháp backup trực tuyến cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, các nhà cung cấp doanh nghiệp và dịch vụ. Dịch vụ backup cloud chính cho người dùng doanh nghiệp được gọi là Acronis Backup và nó cũng cung cấp một giải pháp mạnh mẽ hơn gọi là Acronis Backup Cloud được thiết kế cho các nhà cung cấp dịch vụ. Nó giành được nhiều giải thưởng và được đánh giá rất cao từ các nhà phân tích và người dùng.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:

 • Acronis có thể backup dữ liệu từ bất kỳ loại môi trường nào - vật lý, ảo, cloud hoặc di động.
 • Vì công ty cũng cung cấp công nghệ an ninh mạng, nên nó có thể kết hợp một số tính năng bảo mật vào các dịch vụ backup trực tuyến của mình, bao gồm bảo vệ khỏi các phần mềm gián điệp (ransomware) dựa trên machine learning.
 • Nhờ thiết kế đơn giản, người dùng có thể triển khai Acronis Backup chỉ sau 3 cú clicks và công ty đảm bảo việc khôi phục dữ liệu trong vòng vài giây sau khi bị gián đoạn.
 • Acronis Backup cũng kết hợp các tính năng blockchain được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công vào các tệp lưu trữ.

Đọc đánh giá của người dùng về Acronis tại đây

2. Arcserve

Trong các doanh nghiệp từ năm 1983, Arcserve có lịch sử lâu dài với công nghệ backup và có một danh sách khách hàng rất ấn tượng bao gồm Expedia, Bloomberg, Sony Music và Thomson Reuters. Nó cung cấp cả giải pháp backup tại chỗ và trực tuyến, không giống như một số công ty khác trong danh sách này, nó tập trung hoàn toàn vào khách hàng doanh nghiệp. Cung cấp ba dịch vụ backup cloud khác nhau cho các doanh nghiệp: Arcserve UDP Cloud Hybrid, kết hợp khả năng backup trực tuyến, khắc phục thảm họa và lưu trữ; Arcserve UDP Cloud Direct, là bản backup dưới dạng dịch vụ / khắc phục sự cố như một dịch vụ cung cấp không yêu cầu bất kỳ phần cứng tại chỗ nào; và Arcserve UDP Cloud Archiving backup email doanh nghiệp.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • Arcserve trình làng với hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm là lý do chính tại sao các doanh nghiệp nên tin tưởng vào dữ liệu của họ.
 • UDP Cloud Hybrid của công ty hỗ trợ các môi trường cloud, vật lý và ảo chạy Windows và Linux.
 • Dịch vụ này cũng cung cấp khả năng phục hồi tự động và khả năng kiểm tra khôi phục cấp ứng dụng.
 • Các trung tâm dữ liệu của Arcserve được bảo vệ bằng mã hóa dữ liệu AES 256 bit và được chứng nhận SSAE16, khách hàng có thể chọn chuyển sang Arcserve Cloud, Microsoft Azure, AWS hoặc cloud riêng .
3. Backblaze

Backblaze đã xây dựng danh tiếng của mình trên các khả năng backup trực tuyến nhanh, giá rẻ. Sở hữu một cơ sở khách hàng rất lớn bao gồm cả người tiêu dùng và doanh nghiệp, nó cũng cung cấp cloud backup với chi phí thấp. Có hơn 750 PB dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ và giành được một số giải thưởng. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ dành cho các PC riêng lẻ, không dành cho máy chủ doanh nghiệp hoặc dữ liệu được lưu trữ trên cloud.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • Backblaze rất minh bạch về mô hình định giá đơn giản hoá, chỉ chạy 60 USD/ máy tính cho người dùng doanh nghiệp, không có điều chỉnh giá (vẫn có mức giá dành riêng cho tài khoản thanh toán theo tháng hoặc hai năm).
 • Để chống lại phần mềm gián điệp, Backblaze bao gồm các khả năng rollback (thao tác lùi cơ sở dữ liệu về trạng thái ban đầu) trong 30 ngày, sẽ khôi phục các hệ thống về điểm trước khi chúng bị nhiễm độc.
 • Dịch vụ hỗ trợ đăng nhập một lần thông qua G Suite hoặc Microsoft Office 365.
 • Nếu bạn cần khôi phục dữ liệu từ ổ cứng, Backblaze sẽ gửi tới một ổ đĩa tới địa chỉ của bạn và sẽ hoàn trả chi phí của ổ đĩa sau khi bạn trả lại.
4. Cohesity

Đối với Cohesity, backup trực tuyến chỉ là một phần của nền tảng quản lý dữ liệu hoàn chỉnh, tập trung giải quyết các vấn đề được tạo ra bởi sự phân mảnh dữ liệu hàng loạt. Nó tập trung vào việc giúp các doanh nghiệp bảo vệ và quản lý dữ liệu thứ cấp của họ hiện có ở nhiều địa điểm khác nhau. Dịch vụ backup cloud chính dành cho doanh nghiệp được gọi là Cohesity DataProtect và nó cũng kết hợp backup vào CoPlity DataPl Platform, bao gồm các khả năng quản lý dữ liệu nâng cao hơn.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • Các sản phẩm của Cohesity có giao diện người dùng rất đơn giản được thiết kế để dễ sử dụng như một ứng dụng điện thoại thông minh.
 • Dịch vụ DataProtect phá vỡ các silo dự phòng bằng cách lưu trữ tất cả dữ liệu doanh nghiệp trên một dịch vụ.
 • Giống như một số dịch vụ backup trực tuyến khác, Cohesity có thể khôi phục nhanh chóng, nó còn cung cấp một dịch vụ tìm kiếm nhanh độc đáo.
 • Ngoài ra, nó kết hợp các khả năng tự động hóa dựa trên chính sách để các nhóm CNTT doanh nghiệp có thể thiết lập để đáp ứng các yêu cầu dịch vụ mà không cần can thiệp thủ công rộng rãi.
5. Commvault

Được thiết kế cho các doanh nghiệp có môi trường hybrid IT, Commvault cung cấp bảo vệ dữ liệu kết hợp với khả năng quản lý dữ liệu. Công ty này cung cấp rất nhiều phần mềm và thiết bị backup, nhưng nó cũng có một dịch vụ backup trực tuyến có tên Commvault Software as a Service. Nó có 3 loại: backup các điểm cuối, backup khối lượng công việc AWS và backup Office 365.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • Commvault là một trong những nhà cung cấp quản lý dữ liệu hàng đầu, vì vậy dịch vụ của nó có thể là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp có nhu cầu quản lý dữ liệu rộng hơn ngoài nhu cầu backup.
 • Công ty cũng có một hệ sinh thái rộng lớn với nhiều đối tác bên thứ ba có thể hỗ trợ hoặc mở rộng khả năng của Commvault.
 • Nó cung cấp các gói dịch vụ linh hoạt được thiết kế để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.
 • So với các sản phẩm Commvault khác, giải pháp backup trực tuyến được thiết lập rất nhanh chóng.
6. Dell EMC

Dell EMC cung cấp một loạt các giải pháp bảo vệ dữ liệu, khắc phục thảm họa và backup trực tuyến dựa trên chuyên môn lưu trữ của mình. Công ty là nhà cung cấp chính trong bảo vệ dữ liệu và rõ ràng Dell EMC, sau khi sáp nhập hai ông lớn này, có nguồn lực để đầu tư vào dòng sản phẩm của mình. Cụ thể, các dịch vụ của nó được các doanh nghiệp quan tâm trong việc sử dụng bộ lưu trữ Dell EMC và đang tìm cách backup bộ lưu trữ đó thành dịch vụ Cloud công cộng. Công ty cũng cung cấp khả năng backup dữ liệu hiện có trong Cloud.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • Các dịch vụ backup cloud của công ty dành cho doanh nghiệp hỗ trợ môi trường đa cloud (multi-cloud) và cloud lai (hybrid cloud).
 • Khả năng chống trùng lặp giúp các tổ chức giữ chi phí dự phòng thấp nhất có thể và khả năng quản lý và tự động hóa tập trung giảm thiểu tổng chi phí sở hữu.
 • Tích hợp VMware nâng cao giúp dễ dàng backup các môi trường ảo hóa.
 • Một thử nghiệm miễn phí có sẵn cho một số sản phẩm backup trực tuyến.
7. IBM
Là một trong những nhà cung cấp Cloud công cộng hàng đầu, IBM đang ở một vị trí độc nhất để cung cấp các dịch vụ backup cloud doanh nghiệp chạy trong các trung tâm dữ liệu của riêng mình trải rộng trên toàn cầu. Với nhiều thập kỷ kinh nghiệm phục vụ các doanh nghiệp, IBM có một trong những thương hiệu được nể phục nhất trong ngành. Nó cung cấp công nghệ backup tiên tiến cho khách hàng ở bất cứ đâu trên thế giới. Ngoài ra, khách hàng mua các sản phẩm khác của IBM, như máy chủ và bộ lưu trữ, có thể mua IBM Cloud Backup dưới dạng dịch vụ bổ trợ.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • IBM Cloud Backup cung cấp hỗ trợ đa nền tảng bao gồm hơn 200 hệ điều hành, nền tảng và ứng dụng.
 • Các trung tâm dữ liệu toàn cầu cho phép IBM phục vụ khách hàng ở bất cứ đâu trên thế giới và khách hàng có tùy chọn để chọn (các) trung tâm dữ liệu nào họ muốn sử dụng.
 • Khả năng tự động hóa nâng cao và GUI dựa trên Web giúp hệ thống rất dễ quản lý.
 • Dịch vụ backup trực tuyến cho phép doanh nghiệp khôi phục đến một thời điểm đã biết, rất hữu ích khi khôi phục từ các cuộc tấn công mạng, ransomware hoặc các sự kiện xóa dữ liệu.
8. Rubrik

Rubrik cung cấp một nền tảng quản lý dữ liệu doanh nghiệp hoàn chỉnh có thể chạy trên tiền đề hoặc trên cloud. Nó cung cấp các dịch vụ rất dễ sử dụng và cung cấp truy cập gần như ngay lập tức.Nó báo cáo rằng khách hàng đã giảm chi phí backup tới 50% trong khi chi tiêu không quá hai đến ba phút mỗi ngày cho các hoạt động backup. Khách hàng gồm Expedia, Cisco, Bộ Quốc phòng, UC San Diego và nhiều tổ chức lớn khác.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
 • Rubrik Cloud Data Management cung cấp dịch vụ backup cloud cho các doanh nghiệp được tích hợp với khả năng lưu trữ, tìm kiếm, phân tích, tuân thủ và sao chép dữ liệu.
 • Các doanh nghiệp có được nền tảng và hoạt động trong vòng chưa đầy một giờ và với mục tiêu thời gian phục hồi gần như bằng không và kết quả tìm kiếm tức thì.
 • Khả năng tự phục vụ làm cho nền tảng rất dễ sử dụng.
 • Hỗ trợ trên nhiều môi trường: môi trường vật lý, ảo và cloud, bao gồm AWS, Azure, Google Cloud, Oracle Cloud và Office 365.
9. Veeam
Là một nhà cung cấp quản lý dữ liệu cloud hàng đầu, Veeam đã giành được nhiều giải thưởng và được đánh giá cao trong ngành với danh sách dài các đối tác trong ngành và hỗ trợ tất cả các nền tảng chính. Veeam có hơn 343.000 khách hàng trên khắp thế giới, bao gồm Royal Caribbean Cruises, Telecom Italia, Vancouver Canucks và nhiều khách hàng lớn khác. Các sản phẩm cung cấp bao gồm sản phẩm backup trực tuyến, bao gồm Veeam Availability Suite, Veeam Backup and Replication và Veeam Backup Essentials.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
• Các doanh nghiệp có thể chọn chỉ sử dụng các dịch vụ Backup và Replication của Veeam hoặc Nền tảng sẵn có đầy đủ bao gồm điều phối, giám sát, phân tích, giảm thiểu rủi ro và hơn thế nữa.
• Veeam hỗ trợ nhiều môi trường vật lý, ảo và cloud, bao gồm backup dữ liệu được lưu trữ trong các ứng dụng SaaS.
• Các nền tảng Veeamvừa đơn giản để sử dụng vừa rất linh hoạt.
• Dịch vụ/ sản phẩm có nhiều cải cách về chất lượng và độ tin cậy

10. Veritas
Là nhà cung cấp dịch vụ sẵn có hàng đầu với hơn 25 năm kinh nghiệm, Veritas có đội ngũ khách hàng ấn tượng bao gồm các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, công ty viễn thông lớn nhất, ngân hàng đầu tư lớn nhất và các tổ chức chăm sóc sức khỏe lớn nhất. Veritas cũng có quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu trong ngành như AWS, Azure, Google Cloud, IBM, Pure Storage, HPE ... Danh sách dài các sản phẩm bảo vệ dữ liệu và tính khả dụng của nó bao gồm NetBackup, CloudPoint, SaaS Backup và các sản phẩm khác.

Các giá trị / yếu tố khác biệt chính:
• Veritas cung cấp nhiều loại sản phẩm dự phòng mà bạn có thể phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình.
• Các sản phẩm của công ty hỗ trợ môi trường multicloud và SaaS.
• Khả năng quản lý và tự động hóa đơn giản giúp giảm thời gian làm quen và triển khai ban đầu và tổng chi phí sở hữu
• Một số sản phẩm bao gồm tự động phân loại và xóa thông tin nhận dạng cá nhân.

Dưới đây là bảng tổng hợp
Công ty
Dịch vụ backup cloud cho doanh nghiệp
Khác biệt chính
Acronis
 • Acronis Backup
 • Acronis Backup Cloud
 • Hỗ trợ cho môi trường vật lý, ảo, cloud và di động
 • Thiết lập nhanh và phục hồi nhanh
 • Bảo vệ khỏi các phần mềm gián điệp bằng machine learning
 • Các tính năng bảo mật dựa trên Blockchain
Arcserve
 • Arcserve UDP Cloud Hybrid
 • Arcserve UDP Cloud Direct
 • Arcserve UDP Cloud Archiving
 • Hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm
 • Hỗ trợ cho các môi trường cloud, vật lý và ảo chạy Windows và Linux
 • Tự động khôi phục trước thời điểm xáy ra sự cố và thử nghiệm khôi phục ứng dụng
 • Chuyển đổi sang Arcserve Cloud, Azure, AWS hoặc cloud riêng
Backblaze
 • Backblaze
 • Backup nhanh, chi phí thấp cho PC
 • Bảo vệ khỏi các phần mềm gián điệp
 • Hỗ trợ đăng nhập một lần
 • Khôi phục ổ cứng miễn phí
Cohesity
 • Cohesity DataProtect
 • Cohesity DataPlatform
 • Giao diện người dùng đơn giản hóa
 • Backup hội tụ cho khối lượng công việc đa dạng
 • Khôi phục nhanh và tìm kiếm nhanh
 • Tự động hóa dựa trên chính sách
Commvault
 • Commvault Software as a Service
 • Khả năng quản lý dữ liệu
 • Hệ sinh thái mở rộng
 • Gói dịch vụ linh hoạt
 • Thiết lập nhanh
Dell EMC
 • Hybrid Cloud Backup
 • In-Cloud Backup
 • Cloud Snapshot Manager
 • Hỗ trợ Multi-cloud và Hybrid cloud
 • TCO thấp
 • Hỗ trợ VMware nâng cao
 • Dùng thử miễn phí
Commvault
IBM
 • IBM Cloud Backup
 • Hỗ trợ đa nền tảng
 • Trung tâm dữ liệu toàn cầu
 • Dễ sử dụng
 • Phục hồi đến một thời điểm đã biết
Rubrik
 • Rubrick Cloud Data Management
 • Backup tích hợp với các khả năng quản lý dữ liệu khác
 • Thiết lập nhanh, tìm kiếm và phục hồi
 • Tự phục vụ
 • Hỗ trợ cho nhiều môi trường vật lý, ảo và cloud
Veeam
 • Veeam Availability Suite
 • Veeam Backup and Replication
 • Veeam Backup Essentials
 • Chỉ backup và tùy chọn quản lý dữ liệu đầy đủ
 • Hỗ trợ cho nhiều môi trường vật lý, ảo và cloud, bao gồm SaaS
 • Đơn giản và linh hoạt
 • Rất đáng tin cậy
Veritas
 • NetBackup
 • CloudPoint
 • SaaS Backup
 • Nhiều sản phẩm backup có sẵn
 • Hỗ trợ Multi-Cloud và SaaS
 • Quản lý đơn giản và tự động hóa
 • Tự động xóa PII
Nguồn: Datamation
 
Sửa lần cuối:
Top