Vì sao các dịch vụ tài chính đang chuyển sang devops

cloudFun

sd_2411.jpg
Các công ty dịch vụ tài chính lớn đang chuyển sang áp dụng các phương pháp để cho phép phát hành phần mềm nhanh hơn, ổn định hơn nhằm bắt kịp kỳ vọng của khách hàng và sự cạnh tranh từ một loạt các đối thủ fintech mới. “Khi quan sát các đối thủ khác, chúng tôi thấy được rằng họ đang triệt để khai thác vào yếu tố tốc độ. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp đó tồn tại, ”Julienne McLean, cựu cố vấn và hiện là agility leader về công nghệ ngân hàng cộng đồng và người tiêu dùng tại JPMorgan Chase cho biết trong sự kiện Devops World tháng trước.  

Đại dịch COVID-19 chỉ đẩy nhanh các vấn đề tồn đọng lâu dài đối với các công ty này, khi khách hàng yêu cầu quyền truy cập nhiều hơn vào các công cụ và dịch vụ kỹ thuật số để quản lý tài nguyên của họ. “Nhiều ngân hàng vẫn chưa thấy sự thay đổi tư duy này chuyển thành hành vi người dùng thực tế, có lẽ do hạn chế về khả năng kỹ thuật số của họ. Những ưu đãi mới nổi này trở thành 'bình thường mới’ của ngân hàng, thì hoạt động phân phối ngân hàng bán lẻ sẽ trải qua thời gian tăng tốc ưu tiên kỹ thuật số lên đến ba năm vào năm 2020”, các nhà phân tích của McKinsey dự đoán.

Đương nhiên, bất kỳ sự thay đổi nghiêm trọng nào về tốc độ chuyển phát kỹ thuật số sẽ phải được cân bằng với thanh bảo mật và tuân thủ cao mà các ngân hàng phải đáp ứng để luôn đứng về phía các nhà quản lý và duy trì lòng tin của khách hàng. Dưới đây là một số cách mà bốn nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn đã áp dụng và mở rộng quy mô thực hành devops trong các tổ chức của họ.

JPMorgan Chase: Cách để khiến một con voi chạy
JPMorgan Chase đã thúc đẩy các hoạt động agile kể từ trước khi McLean gia nhập ngân hàng với tư cách là một agile coach vào năm 2017.
“Để cạnh tranh trong bối cảnh này, điều quan trọng là phải triển khai các tính năng với tốc độ nhanh chóng,” cô nói. “Bằng cách tận dụng devops, CI / CD và các công cụ tự động hóa, chúng tôi có thể đẩy nhanh tiến độ phát hành đáng kể. Tôi nhận thấy các nhóm sau khi áp dụng có thể tập trung nhiều hơn vào những điều thú vị như cách sáng tạo và đổi mới. ”
McLean thừa nhận rằng việc để một tổ chức lâu đời và không thích rủi ro như JPMorgan thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của họ “cảm giác giống như cố gắng cho một con voi chạy”.

Tìm ra điểm chung về ý nghĩa của agile đối với toàn bộ tổ chức và minh bạch về tiến độ là chìa khóa cho JPMorgan. Cung cấp cho ban lãnh đạo các bản cập nhật thường xuyên về các chỉ số chính liên quan đến tốc độ và tính ổn định của các bản phát hành sẽ giúp thu hút được sự quan tâm của người dùng cao cấp đó , đặc biệt vì nó liên quan đến tác động tài chính của công việc đó. Rốt cuộc thì đây cũng là một ngân hàng.
“Hãy nghĩ về những gì bạn đang muốn đạt được và tại sao,” cô nói. “Những phương pháp này không hiệu quả với mọi tổ chức hoặc đội ngũ. Tìm ra mô hình kinh doanh của bạn và liệu đây có phải là điều gì đó hữu ích hay không và tại sao, thay vì cảm thấy bị buộc phải áp dụng các phương pháp có thể không phù hợp với bạn. "
Nó cũng hữu ích để có một bên liên quan kinh doanh như một phần của các nhóm phát triển đó, vì điều này cho phép nhịp độ liên lạc thường xuyên về những thay đổi của các ưu tiên kinh doanh và cũng giữ cho các nhóm kỹ thuật định hướng hơn về nhu cầu của khách hàng.

Khi nói đến một số cạm bẫy phổ biến, McLean nói rằng điều quan trọng là không bị sa lầy vào đống công nghệ hoặc công cụ. “Một trong những nguyên tắc yêu thích của tôi là con người và các cuộc trao đổi quan trọng hơn quy trình và công cụ,” cô cũng cho rằng stack nên là phần cuối cùng cần được quan tâm.  
Cuối cùng, McLean khuyên bạn nên chống lại bất kỳ suy nghĩ nào rằng devops có thể là một điểm đến để hướng tới. “Suy nghĩ coi đó là một điểm đến chứ không phải là một cuộc hành trình thực sự là một cạm bẫy phổ biến,” cô nói.

Capital One: Tự động hóa kiểm tra chất lượng
Capital One đã nói về agile và cloud từ năm 2010, và là một trong những ngân hàng lớn đầu tiên của Hoa Kỳ áp dụng các phương pháp devops trên quy mô lớn. John Andrukonis, kiến trúc sư trưởng tại Capital One cho biết: “Các nhà quản lý sản phẩm của chúng tôi luôn quan tâm đến phản hồi của khách hàng và nắm lấy ý tưởng của khách hàng vào sản phẩm để làm cho trải nghiệm dịch vụ tài chính và ngân hàng của họ trở nên đỉnh cao. Thông tin chi tiết chỉ có giá trị khi chúng tôi có thể thực hiện nó nhanh chóng, đó cũng là những gì devops đang giúp cho tổ chức này." 

Phần mới nhất của hành trình này đã chứng kiến ngân hàng ngày càng tự động hóa các phần quan trọng của quy trình triển khai phần mềm. Là một ngân hàng được quản lý, tất cả các hoạt động triển khai đều phải vượt qua 16 cửa ải đo đạc chất lượng tại Capital One , điều này tạo ra một tiêu chuẩn cao cho các dev và một lượng lớn công sức để có được bản phát hành chính thức. 

Giờ đây, ngân hàng đã xây dựng một quy trình phê duyệt tự động thúc đẩy các dev sử dụng Jenkin pipeline được xây dựng trước Điều này đảm bảo rằng tất cả các bản phát hành đều tuân thủ theo mặc định, ngay cả khi chống lại một loạt các yêu cầu thay đổi nhanh chóng. Chúng được quản lý tập trung và được các nhóm chuyên gia phát triển chuyên dụng cung cấp các bài đánh giá mã sâu, kiểm tra tích hợp và kiểm tra đơn vị thường xuyên.

Trong thời gian chạy, file Jenkins cơ sở chạy kiểm tra xem ứng dụng có đang sử dụng đường dẫn được quản lý hay không và quy trình phê duyệt hoàn toàn tự động.
“Việc áp dụng một khuôn khổ pipeline được quản lý đã giúp chúng tôi giảm thiểu rủi ro và thách thức liên quan đến việc duy trì sự tuân thủ của doanh nghiệp, đồng thời giữ các kỹ sư của chúng tôi ở mức xuất sắc nhất về kỹ thuật,” Linda Oyolu, kỹ sư phần mềm liên kết cao cấp cho biết trong Devops World.

Fidelity Investments: Thúc đẩy sự xuất sắc của kỹ thuật
Tương tự như Capital One, Fidelity Investments là công ty dẫn đầu về dịch vụ tài chính trong việc chuyển dần từ on-prem sang cloud . 
Nicholas Penston, giám đốc kỹ thuật phần mềm tại Fidelity Investments cho biết: “Chúng tôi muốn hiện đại hóa các ứng dụng và giảm thiểu nợ công nghệ, làm cho quá trình này có thể lặp lại và thúc đẩy sự chuyển đổi cách chúng tôi phát triển phần mềm trên quy mô lớn”, Nicholas Penston, giám đốc kỹ thuật phần mềm của Fidelity Investments cho biết khi thuyết trình tại Devops World.

Trụ sở của công ty tại Boston, Massachusetts bắt đầu bằng cách chuyển sang các container, microservices và API cho các ứng dụng mới. Giờ đây, công ty đang tìm cách hiện đại hóa khối lượng công việc lớn hơn và trải rộng chúng trên nhiều nền tảng public và private cloud.Các mục tiêu của công ty vẫn rất quen thuộc: tốc độ và chất lượng phân phối phần mềm cao hơn, đồng thời giải phóng các dev khỏi công việc triển khai thủ công để họ có thể tập trung vào công việc gia tăng giá trị.

Một động thái như vậy đã chứng kiến các kỹ sư của Fidelity chuyển quy trình tích hợp liên tục (CI) sang các máy cục bộ. Trước đây CI có thể mất vài phút cho mỗi lần triển khai khi chạy trong môi trường, thì giờ đây, trải nghiệm chỉ mất vài giây khi được phản chiếu trên máy trạm cục bộ của dev. Những lợi ích gia tăng đó thực sự có thể tăng lên khi bạn đang tìm cách triển khai hàng ngày.
“Trái tim ở đây là Skaffold , một khuôn khổ mã nguồn mở có thể tạo ra quy trình tự động nhằm ứng dụng vào các ứng dụng trên vào Kubernetes,” Penston giải thích thêm trong bài thuyết trình của mình. “Khi bạn đến địa phương, hãy sử dụng nó như một động lực để thúc đẩy sự trưởng thành trong các nguyên tắc và thực hành.” 
Điều đó không có nghĩa là trở ngại. Penston và nhóm của ông đã phải vận động để phát triển hạ tầng nhiều hơn và thúc đẩy cái mà ông gọi là “sự xuất sắc về kỹ thuật”, nơi tất cả các kỹ sư được thúc đẩy để tăng giá trị, nắm quyền sở hữu khối lượng công việc của họ và tham gia vào văn hóa chia sẻ kiến thức bất cứ khi nào có thể.

Nationwide Building Society: Tự động hóa là lớp tuyết phủ trên bánh
Hiện tượng devops trong các dịch vụ tài chính cũng không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ. Tại Vương quốc Anh, các ngân hàng cao cấp như Lloyds, Ngân hàng Hoàng gia Scotland và Barclays đã tuyển dụng các kỹ sư devops và Nationwide Building Society đã rất công khai về hành trình devops của riêng mình .    

Vào tháng 9 năm 2019, Nationwide đã cam kết đầu tư 4,1 tỷ bảng Anh (5,3 tỷ đô la) vào công nghệ trong 5 năm tới để giúp nó theo kịp với hàng loạt những kẻ thách thức fintech, chẳng hạn như Monzo và Revolut.Những kẻ thách thức đầu tiên kỹ thuật số này đã chuyển mục tiêu sang các doanh nghiệp lâu đời như Nationwide, buộc họ phải áp dụng các kỹ thuật phát triển hiện đại hơn để đáp ứng những kỳ vọng đó. Ví dụ: “khi khách hàng đăng nhập vào ứng dụng của chúng tôi nhiều hơn và gửi nhiều khoản thanh toán hơn, họ mong đợi dữ liệu thời gian thực”, Rob Jackson, người đứng đầu kiến trúc ứng dụng tại Nationwide cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh Kafka ở London năm ngoái . 

Devops là một bánh răng quan trọng trong việc hướng tới tốc độ và sự agile hơn.
Patrick Eltridge, Giám đốc điều hành toàn quốc, đã thúc đẩy các hoạt động nhanh nhạy hơn trong lĩnh vực ngân hàng cả trong vai trò CIO trước đây của anh ấy là CIO tại RBS và bây giờ là Nationwide. Một trong những nguyên tắc chính của ông là sắp xếp ngân hàng theo các dòng giá trị chính của nó, nhóm các kỹ sư xung quanh một sản phẩm mà họ sở hữu từ đầu đến cuối. Đây có thể là ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho khách hàng, các khoản thế chấp hoặc thẻ tín dụng.
“Về cơ bản, chúng tôi tin rằng những người làm công việc nên tham gia vào việc thay đổi và cải tiến công việc,” ông nói với InfoWorld vào đầu năm nay. "Giá trị bổ sung đến theo thời gian với tự động hóa, nhưng điều đó đang đóng băng những gì cần thiết để trở thành một chiếc bánh chín."

Mặc dù tốc độ là quan trọng đối với Eltridge và nhóm của anh ấy, nhưng sự ổn định của việc triển khai cũng là một chỉ số quan trọng, với khối lượng sự cố và thời gian trung bình để giải quyết cả hai chỉ số chính cho ngân hàng khi nó đo lường tiến trình phát triển của ngân hàng.
Cuối cùng, Eltridge nói rõ rằng devops không nhất thiết phải tương đương với cloud trong thế giới ngân hàng, nơi một số khối lượng công việc sẽ phải ở lại cơ sở trong tương lai gần.
Eltridge nói: “Bạn có thể thực hiện devops mà không cần đến cloud nhưng cloud là một bộ tăng tốc lớn. “Cuối cùng, thực hiện công việc của bạn trong môi trường cloud công cộng dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn, nhưng điều đó phụ thuộc vào kỹ thuật âm thanh.”

Nguồn:
 
Top