Xu hướng DevOps: Ảnh hưởng của những thay đổi trong ngành Công nghiệp đến Nhóm DevOps

cloudFun

Cũng như những năm trước, DevOps được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2019. Trên thực tế, IDC dự đoán thị trường phần mềm DevOps trên toàn thế giới sẽ đạt 8 tỷ USD vào năm 2022, tăng từ 3.9 tỷ USD trong năm 2017.
Capture.PNG

Rõ ràng từ những con số này có thể thấy DevOps không chỉ là thuật ngữ như 10 năm trước nữa và DevOps thực sự xứng đáng với số tiền mà các công ty đầu tư vào nó. Kết hợp phát triển và vận hành IT không chỉ giúp các công ty hợp lý hóa sản xuất mà còn góp phần tạo ra các công cụ sáng tạo mới để hỗ trợ xu hướng.
Có một vài chủ đề liên tục xuất hiện nhiều lần, chứng tỏ chúng là xu hướng DevOps hàng đầu năm 2019. Bây giờ hãy cùng khám phá các chủ đề đó.

AI và Machine Learning sẽ biến đổi DevOps
Về cơ bản với bất kỳ ngành công nghiệp nào, AI và ML chắc chắn là những xu hướng được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến DevOps và chúng đã được chứng minh là sự bổ sung hoàn hảo cho văn hóa DevOps.
Nếu mục tiêu chung của DevOps là thống nhất và đơn giản hóa sự phát triển và vận hành, thì AI và ML là giải pháp lý tưởng cho một số vấn đề đã tách riêng các ngành này trong quá khứ. Cả hai công nghệ này đều có khả năng xử lý và sắp xếp khối lượng thông tin lớn một cách nhanh chóng, giảm số lượng công việc nhân viên IT phải thực hiện và cho phép họ hoàn thành công việc được giao nhiều hơn.
Áp dụng ML vào vòng đời phân phối phần mềm sẽ có tác động lớn đến DevOps, cho phép các công ty phân tích những nút thắt, chướng ngại vật và các vấn đề về khả năng đang xảy ra, đồng thời cung cấp sự hiểu biết tốt hơn về vấn đề phát sinh khi tích hợp hoặc phát triển liên tục. Bằng cách làm cho pipeline DevOps thông minh hơn, các phân tích dự đoán dựa trên AI sẽ cho phép dự đoán tốt hơn các vấn đề cũng như các giải pháp đã sẵn sàng để khắc phục chúng.
Một kết quả khác của xu hướng này sẽ là sự hợp tác nâng cao giữa developers ứng dụng và nhà khoa học data. Theo Gartner, vào năm 2022, ít nhất 40% các dự án phát triển mới sẽ có AI co-developers trong nhóm. Sự hợp tác này rất quan trọng để các công ty cung cấp các tính năng mới mà khách hàng muốn hiệu quả hơn trong khi tiếp tục hợp lý hóa quy trình phân phối và thử nghiệm.

DevSecOps sẽ trở thành ưu tiên chính
Cùng với ý tưởng tạo ra một pipeline thông minh hơn, các doanh nghiệp nhanh chóng chấp nhận thực tế rằng bảo mật và tuân thủ phải được tích hợp liền mạch với các thay đổi DevOps nếu muốn thành công. Để làm điều này, các nhóm đang tập trung nhiều hơn vào DevSecOps.
Không giống như các biện pháp bảo mật truyền thống thường được thêm vào ở cuối pipeline phát triển, DevSecOps là quá trình suy nghĩ về bảo mật ứng dụng và cơ sở hạ tầng ngay từ đầu. Lối suy nghĩ “Shift-Left” trong DevOps có nghĩa là thay vì chỉ áp dụng bảo mật ở lớp ngoài cùng, nó cần được đưa vào mọi lớp dưới dạng mã bảo mật.

Như vậy, các nhóm phát triển và bảo mật cần phối hợp chặt chẽ với nhau qua nhiều điểm trong quy trình làm việc của DevOps, không chỉ để đảm bảo an toàn mà còn bảo vệ sự nhanh nhẹn và tốc độ lý tưởng của DevOps. Sự hợp tác này sẽ giúp các công ty tận dụng các công cụ và nền tảng để áp dụng các chính sách bảo mật vào môi trường tự động, cho phép phát hiện nhanh chóng và giảm thiểu các lỗ hổng.

Tự động hóa sẽ tiếp tục được chú ý
Trong DevOps, tự động hóa được rất được chú trọng, với mục tiêu chính là cập nhật ứng dụng cơ bản liên tục. Để đạt được điều này, cần phải hiểu và ghi nhớ 6 bước của chu trình DevOps :
  • Liên tục lên kế hoạch kinh doanh
  • Hợp tác phát triển
  • Thử nghiệm liên tục
  • Phát hành và triển khai liên tục
  • Giám sát liên tục
  • Hợp tác và tối ưu hóa phản hồi của khách hàng
Nhấn mạnh vào sáu trụ cột này giúp đảm bảo tự động hóa được áp dụng giữa mỗi giai đoạn, giúp tiến gần hơn đến tự động hóa không chạm.
Đối với các công ty chưa hoàn toàn áp dụng điều này, năm 2019 sẽ là năm để bắt đầu. Cho dù là sử dụng máy móc để tăng tốc pipeline, cung cấp dịch vụ khách hàng nhanh hơn với chatbot hay chỉ là đơn giản hóa việc quản lý hàng tồn kho với hệ thống theo dõi, tự động hóa sẽ là chìa khóa.

Trọng tâm sẽ chuyển từ CI pipeline sang dây chuyền lắp ráp DevOps
Pipeline là sự thể hiện trực quan của ứng dụng từ kiểm soát nguồn cho đến khi sản xuất. Mặt khác, Tích hợp liên tục (CI) là cách developers sẽ thử nghiệm mã của họ trên kho lưu trữ được kiểm soát phiên bản nhiều lần mỗi ngày. Pipeline xây dựng tự động được kích hoạt bởi các thử nghiệm này cho phép phát hiện lỗi nhanh.
CI bao gồm ba giai đoạn: xây dựng, thử nghiệm và đẩy. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cực kỳ tập trung vào developer và yêu cầu tích hợp thủ công nhiều lần trong ngày. Trong khi hầu hết các công ty sử dụng các công cụ để tự động hóa các tác vụ này, chuỗi công cụ DevOps vốn hoạt động động lập và giờ phải ghép chúng lại với nhau để đạt được phân phối liên tục bắt đầu trở nên phức tạp.
Đây là lý do các dây chuyền lắp ráp DevOps xuất hiện. Các dây chuyền lắp ráp DevOps tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giữa cả hai nhiệm vụ tự động và thủ công, hợp lý hóa sản xuất ứng dụng trong khi loại bỏ các thành phần dư thừa. Chúng tự động hóa và kết nối các hoạt động được thực hiện bởi các nhóm khác nhau, chẳng hạn như CI cho devs, vá bảo mật cho SecOps , cung cấp infras và quản lý cấu hình cho ops, v.v.
Dây chuyền lắp ráp đang thu hút sự quan tâm trong năm 2019 khi chúng tập trung vào việc gắn kết các hoạt động DevOps khác nhau thành các quy trình công việc theo sự kiện riêng biệt với khả năng dễ dàng chia sẻ thông tin giữa cả hai hoạt động và nhóm.

Nhu cầu sử dụng microservice sẽ tăng
Trong vài năm qua, microservice và DevOps đã bắt đầu gần như song hành với nhau. Microservices là một phương pháp cụ thể để thiết kế các hệ thống phần mềm xây dựng một ứng dụng như một tập hợp các dịch vụ được ghép lỏng lẻo. Đây là những thực thể độc lập và chúng không tạo ra dependencies vào các hệ thống khác nếu có sự cố xảy ra.
Kiến trúc microservice phù hợp với DevOps vì nó củng cố ý tưởng chia nhỏ các ứng dụng lớn thành các phần nhỏ hơn, cho phép các nhóm giải quyết khi có vấn đề xảy ra. Những mảnh độc lập này là hoàn hảo cho các pipeline phân phối liên tục vì chúng có thể được phát hành khi chúng sẵn sàng, duy trì dòng triển khai ổn định.
Việc sử dụng các container để phân phối các ứng dụng này cũng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, với dự báo dự đoán rằng phân khúc container ứng dụng sẽ có quy mô lên tới 4,3 tỷ USD vào năm 2022. Trên thế giới, nhiều CIO đã áp dụng các công nghệ container như Kubernetes, sẽ đóng vai trò lớn trong sự tăng trưởng của container trên toàn ngành.

DevOps trong những năm tới
Nhìn chung, đây là một thời gian cực kỳ thú vị để tham gia vào thế giới DevOps và năm 2019 chắc chắn sẽ thấy một số thay đổi lớn. Trong những năm tới, tốc độ tràn đầy năng lượng dường như sẽ không chậm lại, khiến đây là thời điểm tốt nhất để các công ty áp dụng các xu hướng DevOps này nếu họ chưa có.

Nguồn: https://www.bmc.com/blogs/devops-trends/
 
Top